DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có “vệ tinh” yên tâm mổ tim ở tuyến tỉnh
07:00 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Bắc Giang đã tiến hành phẫu thuật thành công tim mở cho 4 bệnh nhi trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Bắc Giang đã tiến hành phẫu thuật thành công tim mở cho 4 bệnh nhi trên địa bàn tỉnh. Đây là lần đầu tiên BV Sản - Nhi Bắc Giang thực hiện mổ tim mở thành công nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của BV Nhi Trung ương. Thành công trên là bước đột phá trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch của BV Sản - Nhi Bắc Giang, tiến tới có thể phẫu thuật độc lập các bệnh liên quan đến tim mạch trong một vài năm tới của BV, góp phần giảm tải ở các BV tuyến Trung ương, giảm chi phí cho gia đình bệnh nhân.

​Các bác sĩ BV Nhi Trung ương chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở cho bác sĩ BV Sản - Nhi Bắc Giang.

BS. Đinh Văn Thành, Giám đốc BV Sản - Nhi Bắc Giang cho biết, có được thành công này là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và những chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế. Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự giúp đỡ tận tình của BV Nhi Trung ương cùng sự ủng hộ tối đa từ UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế  Bắc Giang. Về phần mình, BV cũng hết sức cố gắng tập trung đầu tư trang thiết bị cho phòng phẫu thuật, tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các y, bác sĩ tham gia phẫu thuật dưới sự đào tạo chuyển giao kỹ thuật của BV Nhi Trung ương. BV Sản - Nhi Bắc Giang thành lập được 4 năm, được đầu tư của tỉnh Bắc Giang, đã đạt được nhiều tiến bộ trong chuyên môn. Các vấn đề cơ bản như cấp cứu, hồi sức, sơ sinh, ngoại nhi cơ bản đã đảm bảo phù hợp phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cấp tỉnh. Trong chiến lược phát triển của BV có phát triển mũi nhọn là thực hiện các kỹ thuật cao, trong đó lĩnh vực phẫu thuật mở tim bẩm sinh đã có sự chuẩn bị tốt trong 2 năm qua, đặc biệt là vấn đề đào tạo nhân lực, mua sắm trang thiết bị.Bệnh nhi được phẫu thuật tim mở đầu tiên là cháu Lê Công M., 5 tháng tuổi (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), chẩn đoán thông liên thất lúc 2 tháng tuổi. Ca mổ được thực hiện ngày 25/4. Sau hơn 3 giờ, với sự kết hợp, nỗ lực hết mình của hai nhóm kỹ thuật BV Nhi Trung ương và BV Sản - Nhi Bắc Giang, ca phẫu thuật thông liên thất đã thành công tốt đẹp. Gia đình cháu M. tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu đi Hà Nội mổ thì rất nhiều chi phí, cháu được mổ tại địa phương mà lại được các bác sĩ Trung ương về mổ thì chúng tôi vui mừng và rất tin tưởng vào các bác sĩ, cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm”. Tiếp sau thành công ca mổ của cháu M., các bác sĩ BV Sản - Nhi Bắc Giang và BV Nhi Trung ương tiến hành mổ cho các bệnh nhân Đoàn Tiến Đ., 22 tháng tuổi phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang; bệnh nhi Hoàng Mạnh Tuyển, 4 tuổi ở xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn và bệnh nhi Trần Phương Chi, 16 tháng tuổi, ở xã Đức Giang, huyện Yên Dũng. Hiện tại, sau mổ sức khỏe của các cháu đã ổn định. Các bác sĩ cho biết, với tình trạng bệnh của các cháu, nếu không được phẫu thuật điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển ngày một nặng, gây suy tim và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Theo dự kiến, trong năm nay, ngoài 4 cháu đã được mổ tim miễn phí, BV Sản - Nhi Bắc Giang tiếp tục phẫu thuật cho 2 trẻ bị hở thông liên thất. Theo thống kê, hàng năm tại tỉnh Bắc Giang có khoảng 35.000 trẻ chào đời, trong đó khoảng 150 - 200 trẻ bị mắc tim bẩm sinh (dị tật thông liên thất chiếm 50% nhóm trẻ này). Triển khai phẫu thuật mổ tim bẩm sinh ngay tại BV Sản - Nhi Bắc Giang là thành công bước đầu nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn trực tiếp cho nhóm tim mạch và gián tiếp cho các nhóm chuyên môn khác trong toàn BV, giảm tải cho các BV tuyến trên và đặc biệt tạo niềm tin cho người dân Bắc Giang, giảm chi phí cho gia đình người bệnh, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận.

BV Nhi Trung ương là đơn vị đầu ngành nhi của cả nước, trong đó phẫu thuật mở tim bẩm sinh cho trẻ em là thế mạnh của BV. Hàng năm có khoảng 700 trẻ em được phẫu thuật tim mở tại đây, hầu hết là các trường hợp bệnh lý nặng và phức tạp. Được biết, BV Nhi Trung ương đã chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mở cho BV Nhi Thanh Hóa năm 2007, BV Trẻ em Hải Phòng năm 2012.

Lê Huyền

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm