Có trị tận gốc bệnh trứng cá?

Suckhoedoisong.vn - Cháu 17 tuổi. Mấy năm nay, mặt cháu rất nhiều trứng cá, mà những mụn trứng cá lại to và làm mủ để lại vết thâm lâu nên cháu thấy mất tự tin khi giao tiếp. Cháu đã chữa nhiều nhưng không khỏi. Cháu nghe nói có loại thuốc nội tiết uống để trị trứng cá.

Cháu 17 tuổi. Mấy năm nay, mặt cháu rất nhiều trứng cá, mà những mụn trứng cá lại  to và làm mủ để lại vết thâm lâu nên cháu thấy mất tự tin khi giao tiếp. Cháu đã chữa nhiều nhưng không khỏi. Cháu nghe nói có loại thuốc nội tiết uống để trị trứng cá. Xin hỏi tên thuốc là gì?  Cháu có dùng được không?

Vũ Thị Thơm (Thái Nguyên)

Mụn trứng cá là bệnh của nang lông - tuyến bã. Nguyên nhân gây ra mụn rất phức tạp: Do tăng tiết quá nhiều bã nhờn, do ảnh hưởng trực tiếp của hormon androgen (chất này được sản xuất từ tinh hoàn của nam giới hay tuyến thượng thận và buồng trứng của nữ giới); do vi khuẩn có tên propionibacterium acnes. Ngoài ra, do các yếu tố như: do dùng mỹ phẩm rởm, do nghề nghiệp phải tiếp xúc với hóa chất; do dùng thuốc như dùng corticoide kéo dài, thuốc INH (chống lao), kể cả vitamin B12... Một số người dễ phát sinh mụn sau khi ăn nhiều chất béo, ngọt hoặc táo bón kéo dài; do mất ngủ; do lo lắng, stress..., do di truyền trong gia đình có nhiều người bị mụn trứng cá.

Theo thư cháu nói bị trứng cá từ tuổi dậy thì, đúng là ở tuổi này do tăng hormon androgen của buồng trứng nên rất nhiều người bị. Tuy nhiên, cũng may là trứng cá do nguyên nhân này sẽ giảm bớt ở tuổi 25 trở đi dù có được điều trị hay không. Còn thuốc nội tiết mà cháu hỏi thường sử dụng cho người đã trưởng thành hoặc đã lập gia đình, vừa có tác dụng điều trị mụn vừa có tác dụng ngừa thai, vì vậy, ở tuổi của cháu không nên dùng. Tốt nhất cháu nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được kê đơn dùng thuốc thích hợp.

Để điều trị trứng cá, trước hết phải tránh các yếu tố gây ra mụn. Về thuốc bao gồm các thuốc kháng sinh toàn thân và thuốc bôi tại chỗ, thuốc kháng viêm tiêu sừng... Kết hợp giữ vệ sinh da mặt sạch sẽ, không dùng mỹ phẩm bừa bãi...

BS. Ngọc Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có trị tận gốc bệnh trứng cá?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com