DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thuốc chữa đục thủy tinh thể?
08:46 21/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đục thủy tinh thể nói chung là phải phẫu thuật bỏ thể thủy tinh bị đục, để đặt thủy tinh thể nhân tạo phục hồi lại thị lực.

Mẹ tôi 56 tuổi, mắt hơi bị mờ, đi khám bác sĩ bảo bị đục thủy tinh thể nhưng còn nhẹ và kê đơn thuốc nhỏ mắt... đồng thời dặn theo dõi, lúc nào thủy tinh thể đục nhiều gây cản trở sinh hoạt thì mới có chỉ định mổ. Đề nghị quý báo cho biết có loại thuốc nhỏ mắt, thuốc uống nào chữa khỏi bệnh này không?

Phan Thúy Lan (Hải Dương)

Bệnh đục thủy tinh thể (TTT) có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên trong số đó do tuổi già là một nguyên nhân rất thường gặp. Do lão hóa, việc thất thoát protein trong thủy tinh thể (gia tăng lượng protein loại không tan trong nước làm mất tính trong suốt của thủy tinh thể. Các gốc tự do gây giảm hoạt tính một số enzym, phản ứng trực tiếp với các phân tử và với ADN trong thủy tinh thể ( có thể gây những tổn thương không hồi phục cho thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể nói chung là phải phẫu thuật bỏ thể thủy tinh bị đục, để đặt thủy tinh thể nhân tạo phục hồi lại thị lực. Tuy nhiên, thủy tinh thể mới chớm đục chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực, thì nhiều tài liệu cho rằng có thể dùng thuốc làm chậm lại quá trình đục thủy tinh thể, thậm chí làm trong lại một thủy tinh thể đã chớm bị đục.

Về thuốc điều trị, người ta thấy như sau:

Các vitamin chống ôxy hóa: Với vitamin C, đặc biệt mắt rất cần. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin C trong dịch tế bào mắt thường cao hơn trong các cơ quan khác. Bởi vậy, khi mắt bị chớm đục, các  thầy thuốc thường cho người bệnh dùng vitamin C liều cao. Các kết quả quan sát lâm sàng cho hay, vitamin C có tác dụng làm cho quá trình hóa đục của thủy tinh thể chậm lại, trong một số trường hợp vitamin C có tác dụng ngăn chặn không làm cho thủy tinh thể bị đục hoàn toàn. Cho nên, đục thủy tinh thể trong giai đoạn đầu có thể sử dụng vitamin C liều cao phối hợp với các thuốc khác và trong nhiều trường hợp có kết quả tốt. Ngoài ra, cũng nên lưu ý dùng các vitamin chống ôxy hóa khác như: beta caroten (tiền vitamin A), vitamin E và vi chất selen.

Các thuốc nhỏ mắt: Thuốc được khuyên dùng là pirenoxin, được chỉ định dùng để phòng và trị đục thủy tinh thể ở người lớn, đục thủy tinh thể do biến chứng của đái tháo đường và sau phẫu thuật thủy tinh thể.

Ngoài ra còn có thể dùng dung dịch nhỏ mắt chứa hoạt chất chính sodium  dihydroazapentacen polysulfonat.

Diễn biến đục thủy tinh thể thường từ từ, không gây đau nhức, thị lực chưa giảm nhiều. Bà cụ thân sinh của bạn chỉ cần nhỏ thuốc, uống các vitamin chống ôxy hóa và theo dõi định kỳ, nếu bệnh giảm nhẹ dần là tốt, có thể tiếp tục dùng lâu dài. Còn nếu đục thủy tinh thể vẫn không có tiến triển tốt lên, lúc nào thủy tinh thể đục nhiều, gây cản trở sinh hoạt thì mới có chỉ định mổ lấy thủy tinh thể bị đục và thay bằng thủy tinh thể nhân tạo trong suốt, sẽ phục hồi được thị lực với độ thỏa mãn cao.

BS. Vũ Hướng Văn

Tin liên quan
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.
Trẻ em cũng bị đục thủy tinh thể
Con tôi 5 tuổi, từ nhỏ tôi đã thấy khả năng nhìn của cháu rất kém nhưng mới đây đi khám bác sĩ nói cháu bị đục thủy tinh thể. Tôi rất lo lắng vì nghĩ rằng bệnh này chỉ có người cao tuổi. Xin quý báo tư vấn giúp, nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở trẻ em và các phương pháp điều trị.
Trên 15.000 người cao tuổi bị đục thủy tinh thể
SKĐS - Trong tổng số 413.000 người cao tuổi trên cả tỉnh thì có tới 15.000 đến 16.000 người bị đục thủy tinh thể.
Tin chân bài
Bình luận
  • trần thị đào (trần thị đào 100493@Gmail. com)
    con e 6 tuổi đi khám ở bệnh viện mắt trung ương hà nội. bac sĩ bảo bị đục thủy tinh thể. phát hiện muộn nên 1 mắt cháu k còn khả năng nhìn thấy nữa. liệu có phương Pháp nào điều trị k ạ.
  • Nong van Dan (0966053955)
    Anh Chi cho em hoi em bi tai nan ve thi mot mat em nguoi ngoai nhin thi rat binh thuong nhung voi em thi khong thay di ca di benh vien mat cac bac si bao em bi duc thuy tinh the lieu co phai khong ak?Canh dieu chi va chi phi phai ton bao nhieu ak? Xin cac Anh Chi tu van cho em voi ak.em cam on moi nguoi nhieu ak.
  • Đieu Đinh (dtcanhoithodesong3@gmail.com)
    Em nay 20tuoi , thi luc ben phai giam dan. Di kham benh vien mat SG bac si noi bi duc thuy tinh the can di phau thuat. Cho e hoi co thuoc nao chua duoc duc thuy tinh the khong ma khong phai di phau thuat E cam on!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm