DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có thể sử dụng giấy hẹn chờ đổi thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh từ ngày 1/7?
Thái Bình - 11:00 04/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với quy trình cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ cấp giấy hẹn cho người tham gia. Giấy hẹn này có ghi đầy đủ thông tin như trên thẻ của người tham gia BHYT. Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ đóng dấu xác nhận trên giấy hẹn này. Trên cơ sở đó, người lao động có thể sử dụng giấy hẹn thay cho thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận lại thẻ BHYT mới.

Đại diện Ban Sổ- thẻ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, dự kiến từ 1/7, BHXH Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình phần mềm cho phép người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT còn hiệu lực để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ cho biết, với quy trình cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ cấp giấy hẹn cho người tham gia. Trên giấy hẹn sẽ ghi đầy đủ thông tin như trên thẻ của người tham gia BHYT. Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ đóng dấu xác nhận trên giấy hẹn này. Trên cơ sở đó, người lao động có thể sử dụng giấy hẹn thay cho thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận lại thẻ BHYT mới.

“Đây là quy định hoàn toàn mới, giúp người tham gia BHYT đảm bảo quyền lợi và thời gian liên thông khám chữa bệnh”- Bà Đinh Mai Hạnh nói.

Liên quan đến quy trình cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, bà Hạnh cho biết,  quy trình bổ sung thêm 6 đối tượng tham gia BHYT; thành phần hồ sơ cấp sổ BHXH đã bỏ quy định phải nộp lại sổ hỏng với trường hợp cấp lại sổ; nếu báo giảm người tham gia BHYT thì đơn vị chỉ cần lập danh sách và không phải thu hồi thẻ cũ còn hạn sử dụng; bỏ quy định thu phí với trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT…

BHXH Việt Nam cho hay, dự kiến từ ngày 1/7 tới đây, tham gia BHYT có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT còn hiệu lực để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới

Đáng chú ý, với trường hợp đã tham gia BHYT cần gia hạn thẻ, chỉ cần đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để nộp tiền mua thẻ BHYT. Thời hạn cấp lại thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày nếu không có thay đổi thông tin; còn nếu có thay đổi thông tin sẽ không quá 3 ngày; rút ngắn thời gian cấp sổ từ 20 ngày, thẻ từ 7 ngày xuống còn chung 5 ngày (riêng đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày).

BHXH Việt Nam sẽ giảm thời gian thực hiện từ 7 xuống còn 5 ngày, về cấp lại thẻ BHYT cấp đổi giảm từ 5 xuống còn 3 ngày.

Trường hợp cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, sổ BHXH do mất hỏng, cộng nối thời gian đóng BHXH, gộp các sổ BHXH…, BHXH Việt Nam giảm thời gian cấp lại từ 15 xuống 10 ngày.

Việc điều chỉnh nội dung đã ghi trong sổ BHXH, BHXH Việt Nam giảm thời gian thực hiện từ 10 ngày xuống còn 5 ngày. Về xác nhận sổ BHXH, quy trình mới sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.

Về quy trình cấp sổ BHXH, người sử dụng lao động hoặc cá nhân có thể tham gia giao dịch điện tử hoặc giao dịch trực tiếp. Trường hợp giao dịch qua điện tử có thể thực hiện theo mẫu có sẵn bất cứ lúc nào trong ngày và thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Thái Bình

Tin liên quan
Rút ngắn thời gian chờ cấp thẻ BHYT xuống còn 5 ngày
SKĐS - Với trường hợp đã tham gia BHYT cần gia hạn thẻ, chỉ cần đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để nộp tiền mua thẻ BHYT. Thời hạn cấp lại thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày nếu không có thay đổi thông tin...
Không thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ BHYT
SKĐS - Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Quỹ Bảo hiểm xã hội và câu chuyện quản lý” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 11/3, giải thích về vấn đề cấp trùng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT)
Quên thẻ BHYT khi khám bệnh, vẫn có thể được thanh toán viện phí
SKĐS - Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi đến khám chữa bệnh mà không mang theo thẻ BHYT vẫn được Bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí nếu cung cấp với cơ sở khám chữa bệnh số thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.
Đề xuất tăng hạn sử dụng giấy chuyển viện với người có thẻ BHYT lên 30 ngày
SKĐS - Bộ Y tế đề xuất tăng thời hạn sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT từ 10 ngày lên 30 ngày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm