DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể ngăn ngừa sự phân hủy xương do loãng xương
Nguyễn Ngân - 16:26 05/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đã xác định một loại tế bào quyết định cách xương được hình thành và duy trì, mở ra một mục tiêu tiềm năng cho các phương pháp điều trị trong tương lai đối với các bệnh về xương như loãng xương.

Nghiên cứu trên loài gặm nhấm, các nhà khoa học Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng các tiền chất dòng sinh tủy (MALP) đóng một vai trò đặc biệt trong quá trình tự sửa chữa của xương. Những khiếm khuyết trong quá trình này là một vấn đề then chốt của bệnh loãng xương, vì vậy liệu pháp sử dụng tế bào MALP để điều chỉnh quá trình tái tạo xương có thể dẫn đến điều trị hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Lin Qin, tác giả nghiên cứu cho biết, việc phát hiện ra các cơ chế tế bào và phân tử mới để kiểm soát sự đổi mới của xương sẽ cho phép cải thiện các phương pháp điều trị hiện có hoặc phát triển các phương pháp điều trị mới. Với sự phát triển của công nghệ chỉnh sửa gen và các phương pháp tiếp cận mới để phân phối các tế bào cụ thể, trong tương lai sẽ có thể điều chỉnh hành vi của MALP, đưa ra liệu pháp điều trị các bệnh về xương.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 12/2020)

Tin liên quan
Loãng xương sớm chẳng chừa ai
SKĐS - Chứng loãng xương thường xảy ra ở người luống tuổi và cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay, loãng xương xảy ra ngay cả ở tuổi 30. Chứng loãng xương sớm gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Thuốc trị loãng xương: Sử dụng thế nào cho hiệu quả?
SKĐS - Điều trị loãng xương (LX) cần căn cứ vào kết quả đo mật độ xương. Thuốc điều trị LX sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương và làm chậm thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nếu người bệnh không biết cách dùng và sử dụng không đúng liều lượng, thuốc có thể gây tác dụng phụ và để lại di chứng nguy hiểm. Vì vậy để điều trị bệnh hiệu quả, trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cần chú ý.
Phòng ngừa loãng xương hiệu quả suốt cuộc đời
SKĐS - Tăng khối lượng xương đỉnh lúc trưởng thành là giải pháp giúp hạn chế loãng xương lúc cao tuổi. Việc chủ động phòng ngừa từ sớm mang lại nhiều lợi ích lâu dài, phòng tránh nhiều mối nguy do loãng xương gây ra.
Dự phòng loãng xương – cách xử lý hiệu quả nhất
SKĐS - Loãng xương vốn là bệnh diễn biến âm thầm, chỉ đến khi thấy hậu quả là gãy xương thì đa phần mới phát hiện mình bị loãng xương. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách nào, xử lý ra sao để hiệu quả nhất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm