DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rượu bia tác nhân gây ra nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư ở người
PV - 07:32 29/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rượu bia là tác nhân nguy cơ gây mắc ít nhất 7 loại ung thư ở người gồm: ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.

 

Ước tính, tại Việt Nam, số ca tử vong vì ung thư chiếm khoảng 18% tổng số ca tử vong trên cả nước, chỉ xếp thứ hai sau số tử vong do các bệnh tim mạch.

Theo công bố năm 2012 của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), mỗi năm tại nước ta có khoảng 126.000 ca mới mắc bệnh ung thư các loại và 95.000 người tử vong do ung thư.

Năm bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới là ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng và vòm họng, còn 5 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới là ung thư vú, phổi, gan, cổ tử cung và dạ dày.

 

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân gây bệnh ung thư rất phức tạp. Sự phát triển bệnh ung thư là hậu quả của sự tương tác giữa các yếu tố bên trong của mỗi người (giới, gen, tuổi…) và các yếu tố nguy cơ bên ngoài.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổ biến nhất có thể phòng tránh được lần lượt là: Hút thuốc lá, uống rượu bia, thừa cân béo phì và thiếu hoạt động thể lực, nhiễm virus HPV lây truyền qua đường tình dục, các tác nhân ung thư nghề nghiệp. Ngoài ra còn các yếu tố quan trọng khác làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như nhiễm vi rút viêm gan B, C (gây ung thư gan), ô nhiễm môi trường, thực phẩm, chất phóng xạ….

Đối với việc sử dụng rượu bia và ung thư, PGS.TS Trần Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng, chống ung thư cho biết: Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế căn cứ trên các bằng chứng khoa học đã đưa ra kết luận, rượu bia là tác nhân nguy cơ gây mắc ít nhất 7 loại ung thư ở người gồm: ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.

Trong năm 2016, Cơ quan y tế của Vương quốc Anh cũng đã ban hành Khuyến nghị mới về sử dụng đồ uống có cồn trong đó cảnh báo rằng uống rượu bia với bất kỳ mức độ nào cũng làm tăng nguy cơ gây các bệnh ung thư.

bệnh ung thưẢnh minh họa.

 

Tiêu thụ rượu bia nhiều, gia tăng bệnh tật

Tại Việt Nam, sản lượng rượu, bia được sản xuất và tiêu dùng đang gia tăng nhanh chóng, từ 2.400 triệu lít bia, 59 triệu lít rượu công nghiệp năm 2010 tăng lên 3.400 triệu lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp và khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu năm 2015.

Theo kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015, Việt Nam có khoảng 77,3% số nam giới và 11% nữ giới trưởng thành hiện tại đang sử dụng rượu, bia và có tới gần 45% số nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại cho sức khỏe. Không những thế tình trạng uống rượu bia đang ngày cảng phổ biến ở giới trẻ. Một nghiên cứu năm 2013 ở học sinh lớp 8-12 trên toàn quốc cho thấy có tới 33% học sinh nam và 18% học sinh nữ đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn trong 30 ngày vừa qua, trong số đó 49% học sinh nam và 38% nữ uống cốc đầu tiên khi chưa đến 14 tuổi.

Việc gia tăng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam là nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến nhấn mạnh việc ban hành và thực thi Luật phòng, chống tác hại rượu bia là giải pháp ưu tiên hàng đầu để kiểm soát tác hại của rượu bia. Hiện, Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia đang được trình là lấy ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc Hội khóa XIV, trong đó tập trung vào các nội dung nhằm kiểm soát quảng cáo rượu, bia,phòng chống uống rượu bia và lái xe; và quản lý rượu tự nấu/rượu thủ công...

 

Để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe và xã hội, các chuyên gia khuyến chị, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam và một đơn vị cồn/ngày với nữ (mỗi đơn vị cồn tương đương với ¾ lon bia hoặc 1 ly/chén nhỏ rượu mạnh).

Không nên uống liên tiếp quá 5 ngày/tuần.

Người dân tuyệt đối không sử dụng rượu, bia trong khi điều khiển phương tiện xe cơ giới, vận hành máy móc, khi đang có thai hoặc điều trị thuốc có phản ứng với cồn, hay có tình trạng bệnh lý mà rượu, bia làm cho nặng lên.

Đặc biệt, trẻ em và vị thành niên không nên uống rượu, bia.

PV

(Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

Tin liên quan
Tương tác thuốc với rượu bia - Những nguy hiểm cần tránh
SKĐS - Hiểm họa do tương tác thuốc và rượu bia có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khó lường, nhất là trong dịp Tết vừa rồi nhu cầu sử dụng rượu bia tăng đột biến...
7 ngày nghỉ Tết: 620 người thương vong do TNGT, chủ yếu từ rượu bia
SKĐS - So với cùng kỳ Tết năm ngoái, tai nạn giao thông (TNGT) tăng 29,5% về số vụ, tăng 11,5 % số người chết, tăng 48% số người bị thương.
Cách nào tránh ngộ độc rượu bia trong ngày Tết?
SKĐS - Liên tiếp đã có những bệnh nhân ngộ độc rượu tử vong trong những ngày giáp Tết Nguyên đán. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc rượu bia trong những ngày Tết đến xuân về?
Đàn ông Việt sử dụng rượu bia ngày càng gia tăng
SKĐS - Việt Nam đứng thứ 2 trong 10 nước Đông Nam Á về tỷ lệ người sử dụng rượu, bia. Con số đáng báo động này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại hội thảo “Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia” do Bộ Y tế tổ chức ngày 21/11 với sự tham gia của đại diện các vụ, cục và đơn vị liên quan…
Rượu bia gây hàng loạt bệnh ung thư ở người
SKĐS - Sự phát triển ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống rượu bia từ hai năm trở đi, thậm chí ngay cả khi đã cai rượu.
Xót xa nhiều ca bệnh trẻ tuổi bị tâm thần, ung thư gan do nghiện rượu bia
SKĐS -Việt Nam có đến 77,3% nam giới sử dụng rượu bia. Đây là con số tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới nếu tính riêng nam giới. Đau xót rằng, có những bệnh nhân còn rất trẻ nhưng đã có hàng chục năm nghiện rượu dẫn đến loạn thần do rượu kèm theo xơ gan, viêm phổi... có nguy cơ tử vong.
Người bị bệnh gút có nên uống rượu, bia không?
SKĐS - Khi mắc bệnh gút, một trong những lời khuyên thường được các chuyên gia y tế đưa ra là hạn chế uống rượu, bia. Tuy nhiên, ảnh hưởng của rượu, bia đối với bệnh gút như thế nào thì không hẳn ai cũng biết? Nghiên cứu sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Tiền uống rượu bia có thể nuôi sống gần 21 triệu người/năm
SKĐS - ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh, GĐ Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết, với chi phí trung bình cho rượu bia là 733.058 đồng/hộ, tổng chi tiêu cho rượu bia của VN là 16.372 tỉ đồng. Số tiền này có thể mua 1.770.000 tấn gạo, đủ để nuôi sống gần 21 triệu người/năm.
Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Chẳng mấy chốc Việt Nam dẫn đầu thế giới về sử dụng rượu bia…’
SKĐS - Đây là điều đáng báo động được Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại hội thảo Chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, diễn ra ngày 26/9 tại Hà Nội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm