DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ thể giữ sự thăng bằng ra sao?
09:00 27/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuở nhỏ, ai chẳng đã từng tự quay mình vòng vòng để rồi chóng mặt té ngã mà cười thích thú. Khi có chút tuổi, chẳng tự quay mà bỗng dưng chóng mặt lại vì thế mà hoang mang, lo sợ. Sự mất thăng bằng của cơ thể là một cảm giác chủ quan mà người ngoài khó đo lường, ước lượng được mức độ. Đôi khi, chính bác sĩ cũng phải cẩn trọng khi chẩn đoán bệnh vì những triệu chứng mơ hồ và những mô tả chung chung của người bệnh.

Ảnh minh họa

Có rất nhiều yếu tố khiến cơ thể mất cân bằng, may thay, tạo hóa đã khéo sắp xếp cho con người một cơ chế giúp cơ thể giữ được thăng bằng. Cơ chế đó đến từ sự cảm thụ của mắt, tai trong và hệ thống cơ xương khớp. Mắt thu nhận các dữ liệu về vị trí và sự chuyển động của sự vật xung quanh rồi truyền lên não. Bộ phận mê đạo và tiền đình ở tai trong có tác dụng cung cấp thông tin về tư thế, vị trí của cơ thể. Hệ thống cảm thụ quan trong cơ xương khớp, cột sống cho biết phần nào của cơ thể đang chuyển động, phần nào đang tiếp đất… Khó có thể giải thích hết cách thức não bộ xử lý các tín hiệu này, nhưng cơ thể luôn giữ tình trạng thăng bằng nếu các tín hiệu này rõ rệt, không trái ngược, xung đột nhau. Các tín hiệu xung đột gây chóng mặt có thể đến từ ngoại cảnh như khi đi máy bay, tàu xe, mắt không quan sát được toàn bộ nhưng tai vẫn tiếp thu sự dao động nên ta thấy choáng váng, xây xẩm; hoặc có thể đến từ các bộ phận bị bệnh như viêm tai trong, viêm dây thần kinh tiền đình…

Hiểu cơ bản tình trạng, cách thức cơ thể giữ thăng bằng như thế giúp ta hạn chế sự chóng mặt và phối hợp với bác sĩ tốt hơn trong quá trình chẩn đoán bệnh nếu cần phải điều trị. Dĩ nhiên, nguyên nhân gây chóng mặt còn rất nhiều, có thể đến từ huyết áp, thần kinh hay những tổn thương não bộ, cột sống nhưng việc chẩn đoán nguyên nhân chính xác là chuyên môn của bác sĩ, với sự hỗ trợ của các thiết bị, dụng cụ thăm khám chuyên biệt.

Trong một số trường hợp cần cắt cơn nhanh, bệnh nhân có thể tham vấn dược sĩ để sử dụng Acetyl-DL-leucine theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Người bệnh cần tránh những mẹo, phương thuốc “dân gian” không rõ ràng dễ khiến triệu chứng bị che mờ gây khó khăn cho quá trình điều trị hoặc khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Tin chân bài
4 sự thật đáng ngạc nhiên về chóng mặt khiến bạn không thể lơ là
SKĐS - Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng chóng mặt thì bạn nên nắm rõ những vấn đề sau đây:
Chóng mặt, hệ lụy của mất ngủ
SKĐS - Giấc ngủ có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn bị mất ngủ kéo dài sẽ sinh ra rất nhiều hệ lụy như thường xuyên bị chóng mặt, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, mất tập trung... Hiện nay có rất nhiều người trẻ mắc chứng mất ngủ, đa số đều nói rằng họ đang gặp vấn đề về công việc hay cuộc sống khiến bản thâncảm thấy áp lực, căng thẳng, khủng hoảng về tâm lý, stress dẫn đến khó ngủ, mất ngủ, từ đó dẫn đến chứng chóng mặt thường xuyên.
7 động tác giảm chóng mặt tại chỗ trong 10 phút
SKĐS - Chóng mặt là một triệu chứng gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, chúng ta có thể dần dần tạm biệt triệu chứng khó chịu này.
5 thói quen "hại não" dẫn đến chóng mặt
SKĐS - Những thói quen tưởng như vô hại sau đây lại có sức công phá não bộ rất lớn mọi người nên cảnh giác.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm