DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể dùng promethazin chống say tàu, xe?
15:07 07/01/2016 GMT+7
Tôi có cơ địa dị ứng và thường nổi mày đay khi thời tiết thay đổi nên thường phải dùng viên thuốc promethazin để điều trị. Tôi nghe nói có thể dùng promethazin chống say tàu xe.

Tôi có cơ địa dị ứng và thường nổi mày đay khi thời tiết thay đổi nên thường phải dùng viên thuốc promethazin để điều trị. Tôi nghe nói có thể dùng promethazin chống say tàu xe. Xin quý báo giải thích giùm về điều này?

Đức Hải (Nghệ An)

Promethazin là loại thuốc kháng histamin (thụ thể H1). Phần lớn các thuốc kháng histamin đi qua hàng rào máu não, gây tác dụng an thần do ức chế histamin. Promethazin được dùng để chữa triệu chứng hoặc đề phòng các phản ứng quá mẫn (như mày đay, phù mạch, viêm mũi, viêm kết mạc và ngứa), để an thần ở cả trẻ em (trừ trẻ nhỏ dưới 1 tuổi) và người lớn cũng như để giảm lo âu và tạo giấc ngủ nhẹ, người bệnh dễ dàng tỉnh dậy. Promethazin cũng có tác dụng chống nôn, kháng cholinergic, chống say tàu xe và tê tại chỗ. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng chống ho nhẹ, phản ánh tiềm năng ức chế hô hấp.

Bạn dùng promethazin trị mày đay do dị ứng thời tiết cần tuân thủ chỉ định của thầy thuốc. Thuốc cũng có thể dùng để chống nôn, chống say tàu xe. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần lưu ý: Promethazin có thể gây buồn ngủ nhiều, do đó, người đang dùng thuốc không nên lái xe hoặc điều khiển máy móc. Do tính chất kháng cholinergic nên các thuốc kháng histamin cần dùng thận trọng trong các bệnh như: Hen, tăng nhãn áp góc đóng, bí tiểu tiện, phì đại tuyến tiền liệt, tắc môn vị - tá tràng. Tác dụng phụ kháng cholinergic thường hay xảy ra mạnh hơn ở những người cao tuổi, đặc biệt, người bị sa sút trí tuệ hoặc tổn thương não. Promethazin cũng cần sử dụng thận trọng cho những người động kinh hoặc tim mạch nặng, suy gan hoặc suy tủy.

Không được dùng các thuốc kháng histamin cho trẻ đẻ non hoặc sơ sinh vì nhóm thuốc này thường rất dễ nhạy cảm với tác dụng ức chế hô hấp và kháng cholinergic ở thần kinh trung ương. Tác dụng an thần của promethazin được tăng cường bởi các thuốc ức chế thần kinh trung ương như rượu, thuốc giảm đau gây ngủ, thuốc an thần… do đó, cần tránh dùng cùng hoặc phải giảm liều khi dùng cùng promethazin.

Khi dùng thuốc, nếu thấy có các tác dụng phụ như: khô niêm mạc, táo bón, giãn đồng tử, đánh trống ngực, hạ huyết áp thế đứng, rối loạn thăng bằng, chóng mặt, giảm trí nhớ hoặc sự tập trung… cần hỏi ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

DS. Thanh Hoài

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyễn đình hoạt 61 tuổi (nguyendinhhoatcm@gmail.com)
    Tôi ở cà mau 61 tuổi đã mổ đục thủy tinh thể muốnb dùng nước mắt nhân tạo nhỏ mắt bị mổ hằng ngày có được không xin cho biết, cám ơn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm