DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cơ thể cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?
08:00 21/07/2013 GMT+7
Tôi nghe nói nhiều về canxi và vai trò của canxi đối với cơ thể người. Xin hỏi cụ thể như thế nào và con người cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Tôi nghe nói nhiều về canxi và vai trò của canxi đối với cơ thể người. Xin hỏi cụ thể như thế nào và con người cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Mai Văn Hưng (Lạng Sơn)

Canxi là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng, chỉ 1% tồn tại trong máu, tế bào và ngoại bào. Trong cơ thể, canxi đóng vai trò truyền dẫn thông tin, tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào. Nó tồn tại ở hai mức nồng độ theo tỷ lệ ổn định gồm nồng độ canxi trong xương/ nồng độ canxi trong máu bằng 10.000/1. Nồng độ canxi trong máu của người lớn có sức khỏe bình thường là 9-11mg/100ml, nếu giảm dưới 7mg/100ml sẽ có biểu hiện bị chuột rút, chân tay co giật, ngược lại, nếu tăng quá 13mg/100ml thì sẽ bị loạn nhịp tim... Khi cơ thể thiếu canxi, hệ thống tự điều chỉnh sẽ điều tiết để duy trì sự ổn định của nồng độ canxi máu.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, lượng canxi từ bữa ăn hàng ngày trước đây của người Việt Nam trung bình khoảng 482mg. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em 0-10 tuổi đòi hỏi canxi tăng từ 400-800mg/ngày. Người trưởng thành, người già cần khoảng 1.000-1.500mg canxi mỗi ngày. Phụ nữ có thai và cho con bú cũng cần 1.200-1.500mg/ngày để tạo xương cho thai nhi và cung cấp canxi qua sữa mẹ cho bé.

Khi khẩu phần ăn, nước uống thông thường không đủ thì cần bổ sung canxi để đạt tới mức cần thiết. Giới hạn an toàn của tổng lượng canxi đưa vào cơ thể mỗi ngày là 2.500mg.

Việc cung cấp canxi vào cơ thể hàng ngày là rất cần thiết, con người chỉ có thể hấp thụ canxi qua con đường tiêu hóa. Bạn cần ăn các thực phẩm giàu canxi như: sữa, phomai, đậu, hải sản... và tắm nắng hàng ngày trước 8 giờ sáng để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Mặt khác, nước uống hàng ngày là một nguồn cung cấp canxi rất dễ hấp thụ và vô cùng quan trọng vì nó dễ dàng thẩm thấu vào máu để cân bằng nồng độ canxi trong máu.   

       BS. Nguyễn Khánh     

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm