DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ sở y tế tư nhân có được phép tiêm chủng vắc xin cúm dịch vụ lưu động?
19:08 31/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - An toàn tiêm chủng là an toàn cho cả người tiêm, người được tiêm, nhà cung cấp dịch vụ y tế, bên tổ chức nhận dịch vụ y tế, và xã hội. Sau những trường hợp tử vong và phản ứng sau khi tiêm vắc xin, Quốc hội Việt Nam đã ban hành luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã ban hành các thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Những quy định an toàn tiêm chủng là bắt buộc thực hiện đối với các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng.

Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của Việt Nam được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2008. Trong đó, Mục 5 “Sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”, Điều 30 “Trách nhiệm trong việc tổ chức sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế”, Phần 4 nêu rõ: Cơ sở y tế có trách nhiệm thực hiện việc tiêm chủng, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong phạm vi chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sau đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014 về việc Hướng dẫn quản lý và sử dụng vắc xin trong tiêm chủng, “Điều 6. Điều kiện đối với điểm tiêm chủng lưu động nêu rõ:

Điều kiện áp dụng điểm tiêm chủng lưu động: Chỉ thực hiện đối với vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng hoặc tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định của Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Được thực hiện bởi Trạm Y tế xã đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, thì các vắc xin dịch vụ như vắc xin cúm không thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ không được phép thực hiện tiêm chủng lưu động. Hơn nữa, việc tiêm chủng vắc xin lưu động phải được phê duyệt bởi Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng vắc xin lưu động phải được thực hiện bởi Trạm Y tế xã, tức là cơ sở y tế tư nhân không được phép thực hiện tiêm chủng vắc xin lưu động.

Quy định là vậy, nhưng ngày 29/10/2015, một cơ sở y tế tư nhân ở Hà Nội đã di chuyển từ Hà Nội đến một tỉnh ở miền bắc để tổ chức thực hiện tiêm chủng vắc xin cúm lưu động tại trụ sở công ty của một khách hàng. Một khách hàng cũng đã trao đổi riêng với đại diện cơ sở y tế tư nhân này trước đó, cũng như cung cấp nội dung thông tư số 12 của Bộ Y tế, và nhận được trả lời rằng cơ sở Y tế tư nhân Hà Nội của họ được phép thực hiện tiêm chủng trong và lưu động ngoài phòng khám. Điều này có đúng với luật và các quy định, thông tư hướng dẫn về an toàn tiêm chủng của ngành y tế hay không? Câu trả lời xin được gửi đến ngành y tế Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những nội dung liên quan đến vấn đề này

QA

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm