DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ sở “núp bóng” YHCT thách thức cơ quan chức năng
07:26 08/10/2013 GMT+7
Liên tục bị thanh tra, đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở vẫn ngang nhiên tổ chức khám, chữa bệnh bằng hình thức massage, bấm huyệt. Thậm chí, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều bao cao su đã qua sử dụng được vứt dưới giường, nệm của cơ sở.

Liên tục bị thanh tra, đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở vẫn ngang nhiên tổ chức khám, chữa bệnh bằng hình thức massage, bấm huyệt. Thậm chí, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều bao cao su đã qua sử dụng được vứt dưới giường, nệm của cơ sở.

Ngày 3/10, bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Y học cổ truyền Thanh Tâm (số 82 đường Phan Xích Long, phường 3, quận Bình Thạnh) do ông Trần Thanh Hải làm Giám đốc và lương y Phan Nguyên Vũ phụ trách chuyên môn, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện nhiều sai phạm tại đây. Thời điểm thanh tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động trị liệu với 2 khu "massage" day ấn huyệt ở tầng 2, 3 và khu xông hơi ở tầng 4. Tầng trệt được bố trí là phòng khám của lương y Phan Nguyên Vũ. Phòng khám đã không xuất trình được giấy phép hoạt động khám chữa bệnh (mà theo đăng ký kinh doanh là hoạt động phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa - PV), không có bác sĩ chuyên môn, không có thuốc cấp cứu và chứng chỉ chuyên môn của kỹ thuật viên. Đáng chú ý, thanh tra đã thu giữ một sổ khám bệnh mà cơ sở ghi chi chít tên của những "khách hàng" đến xông hơi, xoa bóp với đủ loại chẩn đoán như đau đầu, viêm đau khớp, đau nửa đầu, mất ngủ hay gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống...

Cơ sở “núp bóng” YHCT thách thức cơ quan chức năng 1
 Chủ cơ sở đang ký biên bản thanh tra.

Quan sát tại cơ sở, chúng tôi còn ghi nhận một danh sách 12 nhân viên là kỹ thuật viên (được cho là người khiếm thị), trong đó có 9 nhân viên nam và chỉ có 3 nhân viên nữ. Theo một cán bộ thanh tra, trong những lần kiểm tra trước đây tại cơ sở này, lực lượng chức năng đã nghi ngờ nơi đây có hoạt động kích dục, mại dâm nam, nữ và cũng phát hiện nhiều bao cao su đã qua sử dụng vứt ở gầm giường, dưới nệm tại các phòng massage nơi đây. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa bắt được vụ mua bán dâm nào.

Theo TS.BS. Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trước đó, ngày 26/7, UBND TP.HCM đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH YHCT Tám Mươi Hai Quyết Thắng, do ông Dương Anh Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thành viên cũng nằm tại địa chỉ này (sau có giấy chuyển nhượng cơ sở vật chất, mặt bằng cho công ty TNHH YHCT Thanh Tâm). Cơ sở đã bị buộc đình chỉ hoạt động và xử phạt tổng cộng 79 triệu đồng do mắc nhiều vi phạm, đặc biệt là cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép; khám bệnh "chui"; sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện... Điều đáng nói là cơ sở này đã ngang nhiên "chống lại quyết định xử phạt", vẫn hoạt động ngay sau đó́ và tiếp tục bị UBND quận Bình Thạnh ra quyết định xử phạt 33 triệu đồng vào ngày 12/8 và buộc đình chỉ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép.

BS. Trạng cho biết, cơ sở này (liên tục đổi tên, sang nhượng, thay đổi tên người đứng đầu - thực chất chỉ là chiêu đối phó với cơ quan chức năng) đã bị phát hiện sai phạm và ngang nhiên hoạt động đến lần thứ 4 và nhiều lần mời lên Thanh tra làm việc đều vắng mặt, trốn tránh cho thấy sự ngoan cố, bất chấp pháp luật nên lần này cần phải bị xử lý nghiêm khắc và triệt để. Cũng theo BS. Trạng, theo quy định, nếu vi phạm đến lần thứ 3 đã có thể cưỡng chế, buộc ngưng hoạt động hoặc tước giấy phép hoạt động cơ sở.

Bài, ảnh: Tuân Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm