DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ những quy định gì?
09:02 25/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho hỏi các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có nghĩa vụ tuân thủ những quy định gì và có những quyền lợi gì?

Xin cho hỏi các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có nghĩa vụ tuân thủ những quy định gì và có những quyền lợi gì?

Dương Thị Liễu (Bắc Giang)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 8 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:

- Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm trong quá trình kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình kinh doanh;

- Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, nhãn thực phẩm và các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm; lưu giữ hồ sơ về thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 54 của Luật này;

- Thông tin trung thực về an toàn thực phẩm; thông báo cho người tiêu dùng điều kiện bảo đảm an toàn khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm;

- Kịp thời cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm và cách phòng ngừa cho người tiêu dùng khi nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu;

- Kịp thời ngừng kinh doanh, thông tin cho tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và người tiêu dùng khi phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn;

- Báo cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền và khắc phục ngay hậu quả khi phát hiện ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua thực phẩm do mình kinh doanh gây ra;

- Hợp tác với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc điều tra ngộ độc thực phẩm để khắc phục hậu quả, thu hồi hoặc xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;

- Tuân thủ quy định của pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm theo quy định tại Điều 48 của Luật này;

- Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm mất an toàn do mình kinh doanh gây ra.

Bên cạnh đó, Điều 8 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 cũng quy định về quyền lợi của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm như sau:

- Quyết định các biện pháp kiểm soát nội bộ để duy trì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thực phẩm hợp tác trong việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;

- Lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm; lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm đã được chỉ định để chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm nhập khẩu;

- Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;

- Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Luật gia Trần Ngọc Duy

 

 

Tin liên quan
Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh sau mưa bão
SKĐS - Trước tình hình mùa mưa bão đang diễn ra tại Việt Nam, ngày 17/7, Bộ Y tế đã khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt:
Mẹo giữ vệ sinh an toàn thực phẩm
Chuẩn bị bữa cơm gia đình không chỉ cần nấu ngon mà quan trọng hơn là chế biến thực phẩm an toàn để tránh nhiễm khuẩn.
Chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm mùa thi
SKĐS - Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Văn bản số 1345/ATTP-NĐ
Thông tin về an toàn thực phẩm cần tránh gây hoang mang dư luận
SKĐS -Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm phải đảm báo chính xác, khách quan, trung thực, kịp thời.
Phân công rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm
SKĐS - Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương thì Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm quản lý.
Từ 26/5, không còn chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm
SKĐS - Thông tư liên tịch số 13 /2014/TTLT- BYT-BNNPTNT-BCT của Liên bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực từ ngày 26/5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm