DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ quan Vũ trụ Anh quốc hỗ trợ Việt Nam cảnh báo sớm sốt xuất huyết
NV - 09:00 20/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (Dự án D-MOSS) sẽ giúp cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam trước nhiều tháng.

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng một liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu công bố Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (Dự án D-MOSS). Dự án chung này xây dựng các công cụ sáng tạo giúp các đơn vị hưởng lợi cảnh báo sớm trước nhiều tháng về khả năng bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu. Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng phát dịch sốt xuất huyết với hơn 170.000 trường hợp nhiễm bệnh ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Điều này không những gây ra vấn đề to lớn với y tế công cộng về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ bệnh nhân tử vong, mà còn về chi phí kinh tế và xã hội cho người bệnh cũng như toàn xã hội.

Trong khi đó, hiện chưa có hệ thống cảnh báo sớm nào ở Việt Nam trong dự đoán khả năng các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” sẽ được triển khai trong 3 năm, sử dụng công nghệ Quan trắc Trái Đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết. Dự án cũng đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai. Từ đó, cho phép các Chính phủ, cơ quan y tế công cộng và người dân có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động và thiệt hại của dịch sốt xuất huyết.

 

Lễ khởi động Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (Dự án D-Moss)

Lễ khởi động Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (Dự án D-Moss). (Nguồn ảnh: Vietnam Plus)

 

Dự án được tài trợ bởi Chương trình đối tác quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Anh và sẽ sử dụng công nghệ quan trắc Trái đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết và đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai.

Bà H' Yim Kdoh - Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, việc xây dựng được hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết sẽ giúp cho công tác xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn được tốt hơn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho hay: “Từ mối tương quan đáng kể giữa các yếu tố thời tiết và các ca sốt xuất huyết, sự kết hợp giữa dự báo nguồn nước và dịch sốt xuất huyết được kích hoạt bởi công nghệ vệ tinh là một sáng tạo đổi mới.”

Dự án khởi động sẽ đẩy mạnh trao đổi chuyên môn toàn cầu và địa phương, xuyên suốt qua các lĩnh vực và châu lục nhằm khai thác dữ liệu và kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm, cũng như các công cụ phân tích có thể giúp hệ thống y tế của Việt Nam đẩy lùi các tác động của sốt xuất huyết gây ra hiện nay và trong tương lai.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam nhấn mạnh, Cơ quan Vũ trụ Anh và các đối tác giới thiệu một công cụ mới và sáng tạo để giúp Việt Nam dự đoán và ứng phó với dịch sốt xuất huyết một cách chính xác và hiệu quả hơn. Dự án này là bằng chứng của cam kết mạnh mẽ và liên tục của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Ông Darren Lumbroso - Giám đốc Dự án D-MOSS của HR Wallingford, cho biết, hệ thống dự báo dựa trên quan trắc Trái đất sẽ cho phép xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi bùng phát dịch, để sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Dự án D-MOSS sẽ kết thúc vào năm 2021.

NV

Tin chân bài
WHO phê chuẩn vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa mới phê chuẩn vắc-xin phòng sốt xuất huyết (SXH) đầu tiên trên thế giới.
Wolbachia- Giấc mơ loại trừ sốt xuất huyết thành hiện thực
Giáo sư Scott O’Neill, nhà nghiên cứu côn trùng y học, từng được Chính phủ Australia trao tặng Huy chương Thế kỷ trong năm 2003 nhờ những đóng góp của ông trong nghiên cứu y học đã tới thăm Việt Nam.
Ngừa biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết
SKĐS - Mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát triển. Hiện nay hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM bệnh SXH đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, cần đề phòng biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời tích cực phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
10 phát minh y học hứa hẹn cho năm 2019
SKĐS - Kết thúc 2018, Quỹ Cleveland Clinic Foundation (CCF) Mỹ đã công bố 10 phát minh hứa hẹn 2019 trong lĩnh vực y học. CCF hy vọng những đột phá này sẽ tạo ra những điểm nhấn trong chăm sóc sức khỏe cho con người trong tương lai gần.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm