Cơ phó MH370 gọi điện thoại cầu cứu?

Điện thoại di động của cơ phó đã kết nối với các trạm phát sóng viễn thông. Phải chăng cơ phó MH370 đã cố gắng thực hiện một cuộc gọi?

 

co-phu-mh370-goi-dien-thoai-cau-cuu
Máy bay AP-3C Orion của Không lực Hoàng gia Australia đang bay ở tầm thấp cùng với tàu HMAS Toowoomba trong cuộc tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương. Ảnh: AFP

Ngày 12/4, theo tiết lộ của một điều tra viên giấu tên, cơ phó trên chuyến bay mất tích của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 đã cố gắng thực hiện một cuộc gọi từ điện thoại di động của mình ngay trước khi máy bay biến mất trên màn hình radar dân sự.

Cuộc gọi đột ngột bị ngắt có khả năng “là do MH370 bay ở tốc độ lớn, cách các tháp truyền tín hiệu quá xa”, tờ New Straits Times trích dẫn từ một nguồn tin.

Tuy nhiên Malaysian Daily cũng đưa ra thông tin từ một nguồn khác cho biết: mặc dù điện thoại của cơ phó “thực hiện kết nối” nhưng không chắc chắn có một cuộc gọi được thực hiện từ máy bay Boeing 777 mất tích hôm 8/3.

Bài báo với tên “Cuộc gọi cầu cứu trong tuyệt vọng” không cho biết cơ phó đã cố gắng liên lạc với ai.

Cơ phó Fariq và cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah được các nhà chức trách tập trung điều tra sau khi máy bay MH370 mất tích đầy bí ẩn trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh cùng 239 người.

Cuối tháng trước, các nhà điều tra đã công bố thông tin: MH370 cố tình chuyển hướng và hệ thống thông tin liên lạc bị vô hiệu hóa khi máy bay rời khỏi không phận Malaysia. Một cuộc điều tra hình sự đã được cảnh sát triển khai nhưng đến giờ vẫn có rất ít thông tin được tiết lộ.

Số phận của MH370 vẫn là điều bí ẩn. Bên cạnh đó, rất nhiều giả thiết được đặt ra: không tặc, tấn công khủng bố hay âm mưu của phi công.

Truyền thông Malaysia đã phủ nhận những thông tin công bố trước đó về cuộc gọi của cơ trưởng trước và trong suốt chuyến bay nhưng không đưa ra những chi tiết cụ thể.

Tờ New Straits Times cho biết: MH370 bay rất thấp khi gần đến đảo Penang nằm ở vùng biển phía Tây Malaysia sau khi chuyển hướng đột ngột, đây cũng là lúc các tháp tín hiệu viễn thông tiếp nhận sóng từ điện thoại di động của cơ phó.

Đường tryền điện thoại được “kết nối” trong lúc máy bay chuyển hướng và biến mất khỏi màn hình radar, tờ báo dẫn lời một nguồn tin thứ hai.

“Việc kết nối không khẳng định một cuộc gọi đã được thực hiện. Đó có thể chỉ đơn giản là việc khởi động lại điện thoại”.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia phát biểu với AFP rằng: cơ quan chức năng sẽ xác minh lại những thông tin của New Straits Times và đưa ra những câu trả lời chính xác.

Chính phủ Malaysia và giới truyền thông đã nhiều lần mâu thuẫn với nhau khi đưa ra những thông tin về cuộc tìm kiếm và điều tra vụ mất tích bí ẩn của MH370.

Theo SEATimes

(SeaTimes)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cơ phó MH370 gọi điện thoại cầu cứu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT