DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có phải viêm da thần kinh?
07:33 01/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm da thần kinh là biểu hiện một chu kỳ ngứa - gãi - tự hết. Ngứa từng cơn đã kích động bệnh nhân dùng tay gãi thương tổn.

Mấy tháng nay tôi bị ngứa da, nhất là da đầu rất ngứa và nhiều gàu, ngoài ra ngứa còn lan xuống da vùng cổ, nhiều khi ngứa quanh miệng. Ngứa theo từng cơn, nơi ngứa nhiều da dày lên thành đám sẫm màu, tôi đã uống thuốc chống dị ứng nhưng chỉ đỡ, ngừng thuốc lại ngứa. Xin hỏi có phải tôi bị viêm da thần kinh? Bệnh này có phải ăn kiêng?

Đặng Thi Minh (minhdang61@gmail.com)

Hình ảnh tổn thương do viêm da thần kinh.

Hình ảnh tổn thương do viêm da thần kinh.

Viêm da thần kinh là biểu hiện một chu kỳ ngứa - gãi - tự hết. Có quá sản các sợi thần kinh thương tổn liken hóa, dày lên nếu các tổn thương lâu. Ngứa từng cơn đã kích động bệnh nhân dùng tay gãi thương tổn. Ngứa có thể dữ dội đến nỗi gây mất ăn mất ngủ cho người bệnh. Thương tổn là màng da khô, dày, liken hóa khu trú ở cổ, cổ tay, vùng đáy chậu, đùi hoặc hầu hết mọi nơi. Mảng thương tổn hình đa giác, có bờ rõ, rất dày và nhiễm sắc tố. Các đường vân của da hằn sâu xuống và chia thương tổn thành hình đa giác. Tuy bệnh không nguy hiểm tính mạng, không bị ung thư hóa nhưng nếu tổn thương tồn tại rất lâu, bệnh nhân có thể bị suy nhược hoặc có những triệu chứng tâm thần khác. Cần phân biệt với các bệnh da có vẩy như bệnh vẩy nến, là một bệnh biểu hiện thông thường bằng dát đỏ hơn và trên có vẩy dày, trắng ở khuỷu tay, đầu gối, da đầu và móng; bệnh liken phẳng biểu hiện bằng những sẩn nhỏ, hình đa giác, màu tím; bệnh chàm đồng tiền... Giải phẫu bệnh có thể giúp chẩn đoán phân biệt các bệnh trên khi cần, nhưng tất cả đều đáp ứng với thuốc bôi steroid. Bệnh ít khi tự khỏi mà có xu hướng đỡ khi được điều trị bằng thuốc bôi corticosteroid nhưng rồi sẽ tái phát ở vị trí khác. Bệnh nhân cũng cần biết tác hại của gãi, của stress và sang chấn về tinh thần đều là những tác nhân gây ngứa, do vậy cần hết sức tránh các tác nhân này. Bệnh này khác với bệnh dị ứng nên không cần ăn kiêng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

(SKĐS)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm