DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải phù thận?
07:20 10/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 8 tuổi, mấy ngày nay sáng ngủ dậy tôi thấy cháu có hiện tượng mọng mi mắt, đi tiểu ít và tăng cân. Xin hỏi liệu đó có phải phù thận không?

Con trai tôi 8 tuổi, mấy ngày nay sáng ngủ dậy tôi thấy cháu có hiện tượng mọng mi mắt, đi tiểu ít và tăng cân. Xin hỏi liệu đó có phải  phù thận không?

Đỗ Thị Xuyến (xuyen100686@gmail.com)

Biểu hiện phù là một trong những triệu chứng rất thường gặp của bệnh lý cầu thận (viêm cầu thận cấp). Phù thận thường biểu hiện ở mặt, 2 chi dưới, đôi khi rất kín đáo ở mi mắt, trường hợp nặng sẽ phù toàn thân kèm theo cổ chướng (bụng to nhanh do chứa dịch). Đặc điểm của phù thận là phù mềm, trắng, ấn lõm. Người bệnh tăng cân rất nhanh kèm theo đi tiểu ít hơn thường ngày, có thể phù kín đáo tái phát nhiều lần mà người bệnh thường bỏ qua không đi khám. Hiện tượng phù cũng có thể xuất hiện đột ngột sau một đợt sốt, viêm họng, viêm mủ ngoài da nặng hoặc có ổ nhiễm khuẩn khu trú. Do vậy, nếu trước đó 1 - 2 tuần hoặc hiện tại cháu còn có nhiễm khuẩn thì chị cần cho cháu đi khám, xét nghiệm máu và nước tiểu ngay để xác định bệnh và điều trị sớm. Nếu đúng cháu bị viêm cầu thận cấp thì điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhạt, hạn chế nước (nước uống ít hơn lượng đái ra trong ngày), uống bổ sung vitamin... Bệnh có thể khỏi nhanh trong vòng 4 - 6 tuần; cá biệt có thể có biến chứng nặng như phù phổi cấp do phù và tăng huyết áp, suy thận cấp, suy thận tiến triển nhanh; một số chuyển thành tiềm tàng, mạn tính.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm