DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải phình đại tràng bẩm sinh?
08:00 25/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 3 tuổi, bị táo bón kéo dài, phân cứng thành viên như phân dê. Tôi rất lo lắng, liệu cháu có bị phình đại tràng bẩm sinh?

Con tôi 3 tuổi, bị táo bón kéo dài, phân cứng thành viên như phân dê. Tôi rất lo lắng, liệu cháu có bị phình đại tràng bẩm sinh? Xin quý báo tư vấn ở đâu khám để phát hiện bệnh này?

Nguyễn Thị Thanh Thảo

 (missthaothao@gmail.com)

Táo bón là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống, do trẻ ăn quá ít không có phân để đại tiện hằng ngày, do trẻ bị sốt, ra nhiều mồ hôi và cũng có thể do bệnh lý tại đường tiêu hóa, trong đó có phình đại tràng. Tuy nhiên, phình đại tràng bẩm sinh thì triệu chứng thường biểu hiện ngay từ khi sinh. Gồm 3 thể: Thể cấp tính: sinh ra trẻ đã chậm đi phân su, bụng trướng và thường phải cấp cứu ngay; còn nếu thể bán cấp gặp ở tuổi bú mẹ và thể mạn tính ở trẻ lớn hơn những trẻ này thường bị táo bón từ khi sinh, trẻ thường bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất. Trường hớp bé nhà bạn nếu chỉ táo bón, ngoài ra không có biểu hiện như trướng bụng, nôn, suy dinh dưỡng... thì không phải phình đại tràng. Còn nguyên nhân táo bón ở độ tuổi này thường do ăn uống quá ít chất xơ, uống ít nước và do thói quen nhịn đi đại tiện. Bạn hãy tạo cho bé thói quen đi đại tiện đúng giờ. Hãy lựa chọn cho bé các loại rau có tính nhuận tràng như rau lang, rau mồng tơi, rau dền... Ngoài ra, nên cho trẻ ăn thêm các loại củ quả như: khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại quả chín như đu đủ, chuối, cam, bưởi và cho trẻ ăn thêm sữa chua... Điều quan trọng là phải cho bé uống đủ nước (1-1,5 lít/ ngày)... Nếu bé táo bón bạn có thể dùng mật ong cô đặc thành viên như con nhộng đặt vào hậu môn của bé thì bé sẽ đi không táo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho bé đi khám thì nên đưa bé tới Bệnh viện Nhi của tỉnh hoặc BV Nhi Trung ương.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm