DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có phải lỵ amip?
12:22 07/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau bụng mấy ngày rồi, đau quặn, mót rặn và đi đại tiện phân có nhầy máu mũi. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị lỵ amip?Bệnh này nguyên nhân do đâu? Điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Tuyết Lan (tuyetlan@gmail.com)

Bệnh kiết lỵ do ký sinh trùng amip là bệnh nhiễm đơn bào Entamoeba histolytica, bệnh gây tổn thương đặc trưng là loét ở niêm mạc đại tràng và có khả năng gây ra các ổ áp-xe ở những cơ quan khác nhau (gan, não...). Bệnh có xu hướng kéo dài và mạn tính nếu không được điều trị tích cực.

Bệnh biểu hiện với các triệu chứng: Đau bụng dọc khung đại tràng nhất là vùng manh tràng, đại tràng lên, mót rặn. Đi ngoài xong đỡ đau, phân có nhầy máu. Số lần đi ngoài 4-10 lần trong ngày, có lần đi ngoài “giả”.

Người bệnh có thể có sốt nhẹ, sốt thất thường trong ngày hoặc không sốt. Tuy nhiên có khoảng 90% các trường hợp nhiễm amip là không có triệu chứng. Tốt nhất bạn hãy đi khám ở khoa tiêu hóa, làm xét nghiệm phân nếu có kén amip, cần dùng thuốc đặc trị là metronidazol sẽ rất hiệu quả.

Điều cần lưu ý bệnh kiết lỵ là bệnh đường ruột liên quan mật thiết đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, bệnh lỵ amip có thể gây thành dịch và gây biến chứng ở các cơ quan (gây áp-xe gan, não...) do vậy khi mắc bệnh cần được điều trị tích cực để tránh lây lan bệnh cho người thân và cộng đồng.

BS. Trần Quang Nhật

Tin liên quan
Lỵ amip, dùng thuốc gì?
SKĐS - Trong và sau mưa, lũ, lụt... rất nhiều vi sinh vật gây bệnh từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật...
Mùa mưa, lỵ amíp dễ bùng phát
SKĐS - Mùa mưa bão các bệnh về tiêu hóa rất dễ bùng phát nhất là bệnh kiết lỵ. Bệnh do ký sinh trùng amip gây ra (Entamoeba histolytica).
Lỵ amip không chỉ nguy hiểm ở ruột
SKĐS - Lỵ amip là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba histolyca. Đây là bệnh lây qua đường tiêu hóa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm