Có phải chlopheniramin gây chóng mặt?

Cũng như các thuốc kháng histamin thế hệ 1 khác, nó dễ dàng hấp thu qua đường tiêu hóa, sau 15 – 30 phút đã có tác dụng. Thuốc được phân bố khắp các tổ chức của cơ thể, kể cả thần kinh trung ương vì dễ qua hàng rào máu não.

Năm nay cháu 22 tuổi, từ bé cháu đã hay bị hắt hơi sổ mũi khi thay đổi thời tiết. Đặc biệt khi trời lạnh thì cháu bị rất nhiều. Năm ngoái cháu có đi khám và bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm mũi dị ứng và cho cháu thuốc nhỏ mũi có chlopheniramin. Từ đó, mỗi khi bị hắt hơi sổ mũi cháu đều mua thuốc này về nhỏ, gần đây cháu hay bị mệt mỏi, chóng mặt và ăn kém. Cháu nghe nói dùng thuốc này kéo dài thì sẽ bị như vậy, xin quý báo cho biết có đúng không? Cháu xin cảm ơn!

Bùi Thị Hương (Quảng Ninh)

Chlopheniramin là thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1, thuộc nhóm alkylamin. Cũng như các thuốc kháng histamin thế hệ 1 khác, nó dễ dàng hấp thu qua đường tiêu hóa, sau 15 – 30 phút đã có tác dụng. Thuốc được phân bố khắp các tổ chức của cơ thể, kể cả thần kinh trung ương vì dễ qua hàng rào máu não (đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thế hệ 1 và thế hệ 2), được chuyển hóa ở gan thành các chất không có hoạt tính và thải trừ qua thận.

Tác dụng chủ yếu của thuốc là làm mất tác dụng giãn mạch và tác dụng tăng tính thấm thành mạch của histamin trên mao mạch nên làm giảm hoặc mất các phản ứng viêm và dị ứng, do đó sẽ giảm phù nề và giảm ngứa. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm giảm các cơn co thắt cơ trơn đường tiêu hóa nên sẽ làm giảm đau bụng do dị ứng thức ăn, thuốc gây ức chế sự bài tiết nước bọt, nước mắt… và đặc biệt vì qua được hàng rào máu não nên thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, gây an thần.

Vì vậy, thuốc chủ yếu được sử dụng với mục đích chống dị ứng, đó là các trường hợp như viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, ban da, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch; các trường hợp do côn trùng cắn, các tình trạng ngứa do dị ứng. ngoài ra thuốc còn có thể dùng trong các trường hợp khác như cảm cúm, chống say tàu xe…

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc sẽ gặp các tác dụng không mong muốn, trong đó đáng chú ý tác dụng phụ hay gặp nhất là hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi, điều này gây nguy hiểm cho người làm việc trên cao, người tham gia giao thông hoặc người làm việc cần tỉnh táo. Ngoài ra, thuốc còn gây đau đầu, căng ngực, hồi hộp, khó tiêu, khô miệng, khô họng và mũi, ăn kém ngon, buồn nôn và nôn, có thể gây tiêu chảy. Các tác dụng không mong muốn này không có hoặc rất ít xảy ra ở các thuốc kháng histamin thế hệ 2.

Thuốc không được sử dụng cho người mang thai, thời kỳ cho con bú, u xơ tiền liệt tuyến, nhược cơ, tăng nhãn áp.

Trường hợp của bạn, nhiều khả năng do dùng thuốc kéo dài nên các biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn là do tác dụng không mong muốn của thuốc. Do đó, bạn nên đi khám để bác sĩ có chỉ định cho bạn dùng thuốc phù hợp.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có phải chlopheniramin gây chóng mặt?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT