Có phải ăn kiêng khi hóa trị ung thư?

Mẹ tôi bị ung thư buồng trứng đã hóa trị được 2 lần, nhưng không biết ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Rất mong được sự tư vấn. Nguyễn Thị Tường Vy (vylinhqng@gmail.com)

Mẹ tôi bị ung thư buồng trứng đã hóa trị được 2 lần, nhưng không biết ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Rất mong được sự tư vấn. Nguyễn Thị Tường Vy (vylinhqng@gmail.com)

Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Dinh dưỡng tốt là chế độ ăn uống hợp lý có nhiều trái cây, rau, ngũ cốc toàn phần, một lượng thịt với hàm lượng chất béo thấp, các sản phẩm từ sữa và hạn chế đường và chất béo. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng có thể khác nhau với từng người bệnh. Mục đích của duy trì chế độ dinh dưỡng tốt là đảm bảo cho cơ thể có đủ năng lượng chống đỡ lại bệnh tật và các tác dụng do điều trị gây nên. Do đó, trong một số trường hợp bạn có thể cần phải tăng cường năng lượng và hàm lượng protein trong bữa ăn. Các sản phẩm từ sữa như: sữa tươi, bơ, phomat và trứng là những thức ăn cung cấp năng lượng cao. Tuy nhiên, cách bạn chế biến thực phẩm cũng ảnh hưởng đến sự cung cấp năng lượng. Nên nhớ người bệnh ung thư thường bị chán ăn, đặc biệt trong quá trình điều trị hóa trị có thể gặp nhiều tác dụng phụ của thuốc khiến họ cảm thấy bi quan, chán nản. Vì vậy nên rất cần sự chăm sóc của người thân về dinh dưỡng cũng như động viên về mặt tinh thần để người bệnh ăn ngủ tốt sẽ góp phần chiến thắng bệnh tật. Trường hợp mẹ bạn đang hóa trị nên có thể dễ bị nôn, rối loạn tiêu hóa, dị ứng với các thức ăn mà trước đó không bị dị ứng nên chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo an toàn vệ sinh, thay đổi món ăn để không bị chán ăn, uống bổ sung sữa, nước trái cây... Nếu dị ứng sữa bò thì có thể dùng chế phẩm sữa để thay thế (sữa chua, phomat) hoặc nếu dị ứng một loại thức ăn nào đó thì mới phải kiêng còn lại không phải kiêng thứ gì. Nhiều người bệnh sai lầm (kiêng quá mức trong ăn uống) dẫn tới suy dinh dưỡng nên cơ thể suy nhược không có sức chống đỡ với bệnh tật .

BS. Kim Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có phải ăn kiêng khi hóa trị ung thư?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT