Có nên xây Bảo tàng khoa học Ðồng Nai lúc này?

Sau khi SK&ĐS số Chủ nhật in và phát hành ngày thứ năm 4/4/2013 có bài “Bảo tàng khoa học Đồng Nai và chuyện “Trẻ Việt Nam quá thiệt thòi”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều thư, điện thoại tới tòa soạn về bài báo trên. Để rộng đường dư luận và tôn trọng bạn đọc, xin trích đăng một số ý kiến…

Sau khi SK&ĐS số Chủ nhật in và phát hành ngày thứ năm 4/4/2013 có bài “Bảo tàng khoa học Đồng Nai và chuyện “Trẻ Việt Nam quá thiệt thòi”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều thư, điện thoại tới tòa soạn về bài báo trên. Để rộng đường dư luận và tôn trọng bạn đọc, xin trích đăng một số ý kiến…

Nhà nghèo, thiếu ăn có nên lo làm gia phả trước tiên?

Được biết tỉnh Đồng Nai đã có Bảo tàng Đồng Nai, Bảo tàng cá... và nhà chức trách nên nghiên cứu việc khai thác và phát huy tác dụng của những bảo tàng đã có này ra sao? Thiết nghĩ, Bảo tàng Đồng Nai có thể có mảng trưng bày về khoa học cũng như về lịch sử, văn hóa, địa lý... của tỉnh và số tiền 1.400 tỷ đồng có thể tập trung lo xây trường học, trạm xá cho dân.

Hình như việc xây bảo tàng này giống như chuyện nhà nghèo nhưng thích làm gia phả rất tốn kém trong khi nhà dột, con ốm, bữa ăn đủ chất lại chưa lo nổi. Bảo tàng rất cần nhưng dân lúc này cần những chuyện khác thiết thực hơn.

Lê Quang Trung

(Số 5/58 Nguyễn Đổng Chi, Từ Liêm,

Hà Nội)

Trẻ thơ còn thiệt thòi nếu…

Hoan nghênh Đồng Nai lo cho các cháu thiệt thòi nếu không có bảo tàng khoa học. Với trách nhiệm và tình yêu thương trẻ này đề nghị lãnh đạo tỉnh nghiên cứu xem các cháu trong tỉnh có nơi nào phải học 3 ca, cơ sở vật chất các trường học ra sao, đường đến trường thế nào để lo tiếp trước khi quyết định xây bảo tàng khoa học cho các cháu khỏi thiệt thòi.

Thực tế, trẻ thơ sẽ rất thiệt thòi nếu người lớn lãng phí tiền của vào những công trình thiếu khả thi, không thiết thực và không có tác dụng trong thực tế hiện tại. Sẽ càng thiệt hại hơn nếu như có những nhóm lợi ích núp sau những mục đích tốt đẹp để trục lợi, tham nhũng, lấy đất. Trẻ thơ sẽ thiệt thòi nhất nếu một nhóm người lớn thấy mình có lợi trong những dự án và thích “dự án”!

Sẽ thiệt thòi hơn nữa nếu dân bị thu đất để xây bảo tàng nhưng rồi mặt bằng ngon lành đã có lại chuyển đổi mục đích cho đối tác nào đó chỉ vì tỉnh sáng suốt dừng dự án bảo tàng! Lúc đó thì cực kỳ phức tạp bởi dân sẽ nghĩ về mục đích thật của dự án này dân sẽ mất lòng tin và người thiệt thòi nhất là chính quyền tỉnh...

Đức Trí (email: hihakoxa@yahoo.com)

 

Chỉ báo chí lên tiếng?

Tôi chưa dừng ở Đồng Nai bao giờ ngoài việc đi qua Đồng Nai khi từ TP.HCM lên Đà Lạt nhưng rất yêu mến mảnh đất “Gian lao và anh dũng” này. Đọc SK&ĐS số Chủ nhật vừa rồi, tôi thấy báo có trách nhiệm với mảnh đất này khi có bài phân tích rất rạch ròi, có trách nhiệm. Tôi tán thành quan điểm của tác giả và của tòa soạn, song không lẽ báo đăng lên chỉ để bạn đọc coi rồi thôi.

Rất mong tòa soạn SK&ĐS gửi bài báo trên tới các vị lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai để biết được quan điểm chính thức của các vị qua phát biểu công khai, minh bạch trên báo chí.

    Dương Hoàng

(email: hoanglh@yahoo.com)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên xây Bảo tàng khoa học Ðồng Nai lúc này?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT