Có nên uống rượu thuốc hàng ngày?

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi có thói quen uống rượu hằng ngày trong bữa cơm.Hầu như bữa cơm nào bố tôi cũng uống vài chén. Tôi có khuyên ông là không nên uống rượu hằng ngày thì ông bảo đây là rượu ngâm thuốc,

Bố tôi có thói quen uống rượu hằng ngày trong bữa cơm.Hầu như bữa cơm nào bố tôi cũng uống vài chén. Tôi có khuyên ông là không nên uống rượu hằng ngày thì ông bảo đây là rượu ngâm thuốc, tốt cho sức khỏe nên càng uống nhiều càng khỏe mạnh. Xin quý báo cho biết, việc uống rượu thuốc hằng ngày có thực sự tốt?

Trần Thị Vân (Ba Vì - Hà Nội)

Khác với thức ăn thường, rượu được hấp thụ rất nhanh. Ở đoạn đầu của ruột non, 80% lượng rượu được hấp thu vào máu và từ đó đến tất cả tổ chức, nhiều nhất, lâu nhất ở não và ở gan. Đối với người trẻ, khỏe mạnh, cơ thể có thể chuyển hóa rượu tạo ra năng lượng, 1g rượu nguyên chất cho 7 kalo.Nhưng trong 24 giờ không nên uống rượu quá 100g. Tuy nhiên, với người cao tuổi thường có nhiều nhược điểm về sức khỏe, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiếu máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, chức năng thận, gan bị suy yếu, mắc các bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường… Những nhược điểm này là tiền đề cho nhiều tai biến như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những người cao tuổi như bố bạn không nên uống rượu thường xuyên hàng ngày, kể cả rượu thuốc.

Bạn nên khuyên ông chuyển sang dùng loại rượu nhẹ lên men như rượu vang, bia nhưng cũng chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải (1 - 2 ly), nhưng cũng không nên dùng thường xuyên hàng ngày.

Bác sĩ Duy Cường

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên uống rượu thuốc hàng ngày?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT