Có nên uống nước quá lạnh khi nóng, khát?

Những ngày nắng nóng ra nhiều mồ hôi, tôi khát nhiều nên phải uống nước nhiều. Tôi muốn hỏi bác sĩ: có nên uống nước quá lạnh khi nóng khát không?

Những ngày nắng nóng ra nhiều mồ hôi, tôi khát nhiều nên phải uống nước nhiều. Tôi muốn hỏi bác sĩ: có nên uống nước quá lạnh khi nóng khát không?

Tô Thị Thắm (tothamhp487@ymail.com)

Trong những ngày nắng nóng, khi làm việc, đi lại..., mồ hôi ra nhiều làm cho bạn mất nước và muối nên rất khát. Nóng và khát nên bạn thường muốn uống nước lạnh vì cho rằng sẽ mát và đỡ khát. Nhưng khi uống nước quá lạnh, tuy có mát nhưng không nhanh đỡ khát do trong nước quá lạnh, các phân tử nước ở trạng thái tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào tế bào nên dù bạn có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn thiếu nước nên vẫn thấy khát. Mặt khác khi  bạn uống nước lạnh quá sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, làm giảm khả năng tiêu hóa và sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến bị đau bụng, tiêu chảy cấp. Đối với người mới cảm mạo, mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được nên làm tăng nguy cơ sốt.

Nếu bạn uống nước nguội hoặc hơi ấm, đơn phân tử nước hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất và bạn sẽ nhanh hết khát hơn. Để vừa giải khát vừa làm mát cơ thể khi nóng và khát, bạn chỉ nên uống nước lạnh khoảng 8-15oC. Các loại nước bạn có thể uống là: nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía, nước canh, rau..., tốt nhất là dung dịch oresol và uống từ từ từng ngụm nhỏ.    

BS. Nguyễn Minh Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên uống nước quá lạnh khi nóng, khát?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA