DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên thường xuyên xông mũi họng bằng nước muối?
14:08 22/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà cháu có mua máy để xông mũi họng cho con cháu theo đơn của bác sĩ. Hiện nay, con cháu điều trị xong, máy để không.

Nhà cháu có mua máy để xông mũi họng cho con cháu theo đơn của bác sĩ. Hiện nay, con cháu điều trị xong, máy để không. Cho cháu hỏi cháu có thể xông nước muối cho con cháu hàng ngày không ạ?

Đào Như Quỳnh(daoquynh@gmail.com)

Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ còn gọi là khí dung. Khí dung được dùng hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mạn tính như hen suyễn. Và nhờ vào xông khí dung, nhiều trẻ đã không cần phải dùng thuốc uống, hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra. Đối với bệnh viêm mũi xuất tiết, chỉ cần xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi. Còn các bệnh khác tùy theo cấp độ nặng nhẹ mà bác sĩ có chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm… toàn thân kết hợp với khí dung để tăng thêm hiệu quả điều trị. Trường hợp con bạn đã khỏi bệnh rồi thì không nên lạm dụng máy xông khi không có chỉ định của bác sĩ. Một trong những biến chứng của việc xông mũi họng là có thể gây phản xạ co thắt phế quản ngay lúc đó. Ngoài ra, thủ thuật này cũng có những quy định chặt chẽ. Cụ thể, mỗi một lần khí dung thì phải thay bộ dây hoặc phải tiệt trùng dây, trong khi ở nhiều gia đình chỉ dùng một cái hết tháng này qua tháng khác. Hậu quả là bộ dây có thể lắng đọng vi trùng và vô tình lại đưa thêm vào mũi họng trẻ, thành ra lợi bất cập hại.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • ngô thị trinh (ngotrinh998@gmail.com)
    chào BS! con e nay được 2 tuổi.vừa rồi bé ho khó thở và được bs kết luận bé bị hen.trong thời gian bé nằm viện có điều trị bằng pp khí dung kết hợp với dùng khág sinh. sk bé tiến triển rất tốt.tuy nhiên gần đây khi thời tiết thay đổi bé hay bị ho trở lại và rất nhiều đờm.bs cho e hỏi trong tr.hợp này e có thể xông mũi cho bé bằng nước muối sinh lí để loãng đờm cho bé dễ thở và phòng bé lên cơn hen được không ạ.nếu được thì xôg với liều lượng, thời gian và bao nhiêu lần 1 ngày thì được ạ.? Mong được bs tư vấn.e cảm ơn ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm