DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 45?
BS Thu Vân - 13:27 25/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu gần đây, sàng lọc ung thư đại trực tràng (CRC) nên bắt đầu ở tuổi 45 để phù hợp với tỷ lệ tử vong tăng ở người trưởng thành trẻ tuổi.

Nghiên cứu này đã phân tích được 6.000 kết quả nội soi và phát hiện thấy tỷ lệ phát hiện khối u (mô hình bất thường mới, không kiểm soát được) tăng 400% ở bệnh nhân tuổi 45-49 so với bệnh nhân 40-44 tuổi. Tỷ lệ phát hiện khối u cũng cao hơn 8% ở những người trong độ tuổi 45-49 so với độ tuổi 50-54, dẫn đến việc kêu gọi thực hiện các chương trình sàng lọc CRC bắt đầu từ 45 tuổi. Tỷ lệ phát hiện số polyp (sự phát triển của niêm mạc bên trong đại đàng có thể biến thành khối u nếu không được điều trị) và ung thư biểu mô (tỷ lệ những người nội soi đại tràng có một hoặc nhiều hơn khối u ung thư được phát hiện) cũng gia tăng lần lượt là 95,8% và 95,4% ở nhóm tuổi 40-44 và 45-49. Con số này lớn hơn đáng kể so với sự gia tăng ở nhóm tuổi 45-49 và 50-54, lần lượt là 19,1% và 11,5%.

Tác giả dẫn đầu nghiên cứu David Karrsenti giải thích, những kết quả này chứng minh rằng nhóm tuổi 45 có sự gia tăng  đáng kể tần suất tổn thương đại trực tràng, đặc biệt trong việc phát hiện sớm các khối u. Ngay cả khi những bệnh nhân với tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị polyp hoặc ung thư bị loại trừ khỏi nghiên cứu, vẫn có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ phát hiện bệnh ở bệnh nhân tuổi 45.

Có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc kiểm tra CRC làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong, tuy nhiên có rất nhiều điều bất hợp lý về sàng lọc CRC ở Châu Âu. Mặc dù sự gia tăng đột ngột của CRC ở người trưởng thành trẻ tuổi, phần lớn các chương trình sàng lọc trên khắp châu Âu đều bắt đầu ở độ tuổi từ 50 đến 55, một số còn bắt đầu đến khi 60 tuổi.

Karsenti nói thêm rằng bất kể loại sàng lọc ung thư đại trực tràng nên bắt đầu ở tuổi 45."Điều này sẽ giúp chúng ta tăng cường phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở người lớn và cũng có thể xác định và loại bỏ an toàn các khối u có thể trở thành ung thư vào một ngày sau đó”.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Phát hiện sớm ung thư đại tràng
SKĐS - Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến ở nước ta, thực tế bệnh thường gặp ở cả hai giới nam và nữ nhưng ở nam bị mắc bệnh nhiều hơn nữ. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 30 - 60.
Một số thực phẩm có khả năng chống ung thư đại tràng
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Colorado (Mỹ) vừa cho biết một số thực phẩm sau có khả năng chống ung thư đại tràng hiệu quả.
Những yếu tố nguy cơ gây đau tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngay cả phụ nữ có cân nặng bình thường cũng bị tăng nguy cơ ung thư đại tràng nếu họ có các yếu tố như tăng mỡ máu, đường huyết cao, huyết áp cao và nồng độ cholesterol tốt thấp.
Các loại hạt có thể phòng ung thư đại tràng
SKĐS - Nghiên cứu của ĐH Jena, Đức chỉ ra rằng ăn các loại hạt như hạt phỉ, quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ trăn không chỉ góp phần vào chế độ ăn lành mạnh...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm