DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên lấy ráy tai thường xuyên?
07:26 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi thường xuyên sử dụng bông ngoáy tai vào mỗi sáng ngủ dậy hay khi tắm, gội đầu xong. Nhưng tôi nghe nói không nên lấy ráy tai thường xuyên.

Tôi thường xuyên sử dụng bông ngoáy tai vào mỗi sáng ngủ dậy hay khi tắm, gội đầu xong. Nhưng tôi nghe nói không nên lấy ráy tai thường xuyên. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Hà Thị Lộc (Lâm Đồng)

Ráy tai là chất sáp màu vàng ở bên trong tai. Ráy tai có ba dạng: khô, cứng và ướt. Nhiều người ngoáy tai thường xuyên vì cho rằng chúng bẩn và làm giảm khả năng nghe. Thực chất ráy tai lại có tác dụng như một lớp màng chắn có tác dụng phòng ngừa nguy cơ tấn công của côn trùng, nước, bụi bẩn, vi khuẩn... gây nên những rắc rối cho tai. Ráy tai là một tác nhân có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ.

Khi cần thiết cần tới bác sĩ chuyên khoa để lấy ráy tai.

Vì thế nếu cơ thể khỏe mạnh, không mắc bệnh gì về tai thì không nên lấy ráy tai thường xuyên. Những trường hợp bị hẹp ống tai, tai bị bẩn, viêm nhiễm, tuyến ráy tai bài tiết quá mạnh, cấu tạo ống tai ngoài quá hẹp, ráy tai tích lại quá nhiều thì nên lấy. Tuy nhiên, cần lấy ráy tai đúng cách, không được dùng tăm bông, vật nhọn để lấy bởi vô tình sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây tổn thương ống tai... và tuyệt đối không nên dùng chung dụng cụ lấy ráy tai với người khác. Tốt nhất hãy tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy tai khi cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Minh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm