DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có nên kết hợp uống và bôi diclofenac trị đau khớp?
08:16 14/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 65 tuổi, bị đau khớp mạn tính, tôi đã dùng thuốc diclofenac uống nhưng không thấy hết đau.

Tôi 65 tuổi, bị đau khớp mạn tính, tôi đã dùng thuốc diclofenac uống nhưng không thấy hết đau. Tôi xin hỏi, ngoài uống thì tôi có thể dùng thêm thuốc này để bôi ở chỗ khớp đau được không? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Vân (Hà Nội)

Đối với bệnh nhân bị chứng đau khớp trung bình đến nặng thì việc dùng một thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAIDs) như diclofenac cũng chỉ mang lại hiệu quả giảm đau thấp. Vì vậy, để giảm đau các bệnh nhân có khuynh hướng dùng kết hợp hai loại thuốc vừa uống vừa dùng ngoài để mau chóng giảm đau. Tuy nhiên, việc dùng thuốc này cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của thuốc gây ra cho người bệnh. Đối với thuốc uống, các cơ quan quản lý dược trên thế giới cũng khuyến cáo nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả để tránh hoặc hạn chế các tác dụng có hại của thuốc như loét dạ dày, làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Đối với diclofenac dùng ngoài có thể cho tác dụng toàn thân và các tác dụng không mong muốn này cũng không kém dạng thuốc uống (cho dù nguy cơ này thấp hơn thuốc uống). Vì thế, đối với các thuốc NSAIDs dùng ngoài đều có nhãn cảnh báo sử dụng và tác dụng không muốn giống như thuốc NSAIDs dạng uống.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu để đánh giá so sánh kết hợp giữa các diclofenac uống và dùng ngoài, thì kết quả cho thấy hiệu quả tác dụng giảm đau không tăng, nhưng nguy cơ xuất huyết lại tăng. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo rằng: không nên thường xuyên dùng đồng thời thuốc NSAIDs uống và dùng ngoài. Đặc biệt, đối với bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ cao về bệnh tim mạch và xuất huyết dạ dày - tá tràng.

DSLSCK1. Đức Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm