Có nên ghép lại giác mạc?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 34 tuổi, bị sẹo giác mạc trong lần đi làm vườn và đã được ghép giác mạc 6 năm nhưng vẫn không thấy ánh sáng vì phần giác mạc không trong suốt.

Tôi năm nay 34 tuổi, bị sẹo giác mạc trong lần đi làm vườn và đã được ghép giác mạc 6 năm nhưng vẫn không thấy ánh sáng vì phần giác mạc không trong suốt. Bây giờ mẹ tôi muốn cho tôi giác mạc, nhưng mẹ tôi bị ung thư đại tràng. Tôi đang sống ở tỉnh Đồng Tháp, còn mẹ tôi sống ở Bình Định. Vậy tôi có thể ghép lại giác mạc được không vì sức khỏe mẹ tôi đang yếu đi. Và nếu được thì như thế nào? Mong BSGĐ tư vấn giúp tôi.

Lưu Hoàng Sơn (luuson_vt@hahoo.com)

Anh đã được ghép giác mạc từ 6 năm trước, sau đó mảnh ghép bị mờ đục và không nhìn thấy. Về cơ bản, mắt anh có thể ghép lại được. Tuy nhiên để biết được khả năng phục hồi thị lực và tác dụng của việc ghép giác mạc với trường hợp mắt của anh, anh cần đến khám tại các cơ sở có bác sĩ chuyên khoa giác mạc để được đánh giá cụ thể. Mẹ anh ở Bình Định, rất xa cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, nếu không may cụ qua đời, việc thu nhận giác mạc của cụ là rất khó khăn (vì giác mạc phải thu nhận trong vòng 6 - 8 tiếng sau khi người hiến qua đời). Hiện chỉ có Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có cán bộ có thể thu nhận được giác mạc người hiến để ghép cho người bệnh. Anh lại ở Đồng Tháp, cũng rất xa các cơ sở có thể ghép giác mạc. Một trong những điểm quan trọng, quyết định thành công của ghép giác mạc là bệnh nhân phải đến theo dõi được theo hẹn, dùng thuốc chống thải ghép sau mổ. Với anh, ghép giác mạc lần 2 thì khả năng thải ghép cao hơn với người ghép lần đầu. Vì vậy, với hoàn cảnh và điều kiện của anh, việc ghép giác mạc lại cần được cân nhắc kỹ. Nếu mắt bên kia của anh còn tốt, anh vẫn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường mà không cần phải ghép giác mạc. Anh có thể cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

TS.BS. Phạm Ngọc Đông

(Trưởng khoa Kết giác mạc, Giám đốc Ngân hàng Mắt, BV Mắt Trung ương)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên ghép lại giác mạc?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT