Có nên ép ăn khi trẻ biếng ăn?

Con tôi 2 tuổi, 3 tháng gần đây cháu ăn ít hơn trước, nhưng cháu không gầy đi và sức khỏe vẫn bình thường. Xin hỏi, việc cháu ăn ít có sao không? Tôi có nên ép cháu ăn không?

Con tôi 2 tuổi, 3 tháng gần đây cháu ăn ít hơn trước, nhưng cháu không gầy đi và sức khỏe vẫn bình thường. Xin hỏi, việc cháu ăn ít có sao không? Tôi có nên ép cháu ăn không?

Bùi Hà (Hà Nội)

Việc trẻ biếng ăn không phải bao giờ cũng là biểu hiện của bệnh tật. Sự ngon miệng của trẻ 2 tuổi thường không đều, có lúc trẻ ăn rất tốt, sau đó lại không muốn ăn nữa, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Nhưng bạn cũng phải biết các đặc điểm tâm lý của trẻ ở lứa tuổi này. Trẻ 2 tuổi có thể mải chơi không nghĩ tới việc ăn. Vì vậy, không nên dứt trẻ ra khỏi trò chơi và bắt trẻ phải ngồi vào bàn ăn. Cần có một khoảng thời gian nhất định để trẻ bình tĩnh lại, tự rời bỏ trò chơi. Việc trẻ ăn không đều là bình thường. Khi trẻ ăn nhiều, thích ăn, nên cho trẻ ăn các món ăn mà trẻ ưa thích, giảm bớt số lượng món ăn, cố gắng bảo đảm cho trẻ được ăn đa dạng, đủ chất. Nếu bạn quá lo lắng, có thể tự lập một cuốn sổ theo dõi hằng ngày xem trẻ ăn uống thế nào để có cách cho trẻ ăn phù hợp. Không nên bắt ép trẻ ăn vì điều đó sẽ tạo cho trẻ thái độ tiêu cực đối với việc ăn uống, nhiều khi dẫn đến việc trẻ bị nôn, trớ thức ăn. Thường sau 1 tuổi, trẻ lười ăn hơn. Đến 2 tuổi, trẻ thích lựa chọn thức ăn. Có trẻ ăn 2 bữa một ngày, có trẻ ăn tới 3-4 bữa một ngày. Một số trẻ kiên quyết không ăn những thức ăn mà bố mẹ chúng cho là bổ và cần thiết. Nếu trẻ được ăn uống đầy đủ, đa dạng thì bố mẹ sẽ không gặp khó khăn gì.

ThS. Lê Hưng

(ThS. Lê Hưng)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên ép ăn khi trẻ biếng ăn?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com