DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng thuốc trầm cảm trị các bệnh khác?
BS Thu Vân - 10:18 31/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng gần một nửa số đơn thuốc chống trầm cảm mỗi năm được đưa ra để điều trị những bệnh khác ngoài trầm cảm.

Bạn đã từng ra khỏi phòng khám của bác sĩ với đơn thuốc chống trầm cảm ngay cả khi bạn không gặp vấn đề này? Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng gần một nửa số đơn thuốc chống trầm cảm mỗi năm được đưa ra để điều trị những bệnh khác ngoài trầm cảm.

Ảnh minh hoạ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét bệnh án điện tử trong vòng 10 năm, tổng số 100.000 đơn thuốc được 160 bác sĩ kê cho 20.000 người và thấy rằng các thuốc chống trầm cảm cũng được dùng để điều trị những rối loạn như lo âu, mất ngủ, đau, ăn uống vô độ và rối loạn thiếu tập trung.

Mặc dù nghiên cứu này tập trung vào những đơn thuốc được kê ở Quebec, các tác giả nhấn mạnh rằng việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng gia tăng ở Mỹ trong vài thập niên gần đây.

Vậy các thuốc chống trầm cảm giúp cân bằng các hóa chất serotonin và dopamine trong não có phải là “thuốc chữa bách bệnh”?.

PGS Niket Sonpal của Trường Y Tour ở New York cho biết: theo thực hành và kinh nghiệm của họ, các thuốc chống trầm cảm giúp chữa nhiều bệnh gồm hội chứng ruột kích thích, ăn uống vô độ và thậm chí là lo âu.

Và việc sử dụng rộng rãi các thuốc chống trầm cảm cho nhiều vấn đề tạo ra cảm giác theo một số cách. Sự kết nối tâm trí-cơ thể mạnh hơn chúng ta đánh giá. Có sự tác động lẫn nhau giữa não, tâm trí và hướng về sự thư giãn của cơ thể. Ví dụ, serotonin và dopamine cũng được tìm thấy trong ruột.

Tuy nhiên, trong khi một số thuốc chống trầm cảm được FDA phê chuẩn để điều trị rối loạn lo âu chung, tác giả của nghiên cứu này nhấn mạnh rằng chưa có bằng chứng khoa học chứng minh thuốc chống trầm cảm có tác dụng điều trị những bệnh khác. Vấn đề hiện nay là đi tìm bằng chứng. Cần nghiên cứu thêm để xem thuốc chống trầm cảm có tác dụng trên những bệnh khác?

BS Thu Vân

(Theo Menshealth)

Tin chân bài
Các tác dụng bất lợi của thuốc trị viêm loét dạ dày
SKĐS - Viêm loét dạ dày - tá tràng là chứng bệnh gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Các thuốc kháng histamin H2 như cimetidin, rannitidin được sử dụng nhiều trong điều trị viêm loét dạ dày.
Thuốc giảm đau phổ biến có thể làm chậm sự phát triển ung thư
SKĐS - Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một trong những loại thuốc giảm đau chống viêm kê đơn được sử dụng phổ biến nhất có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư.
Cho thuốc vào cháo có mất tác dụng?
SKĐS - Chào Bác sĩ! Cho em hỏi cho thuốc kháng sinh, kháng viêm vào cháo rồi cho trẻ ăn được không? Có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc không?
Những loại thuốc làm đái tháo đường thêm trầm trọng
SKĐS - Bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) rất dễ mắc thêm một số bệnh khác nên họ thường phải dùng cùng lúc nhiều loại thuốc.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm