DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân?
DS. Hà Trang - 08:08 11/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 33 tuổi, sức khỏe tốt, không mắc bệnh gì, nhưng cân nặng quá khổ (71kg) trên nền thể lực cao 1,52m. Tôi nghe nói thuốc flurosemid có thể làm giảm cân.

Thực tế như thế nào? Tôi mong được tư vấn thêm về hiệu quả giảm cân của loại thuốc trên. Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thu Mỹ (Hà Nội)

Cần khẳng định luôn với bạn là loại thuốc flurosemid mà bạn đang muốn dùng là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ và không phải là thuốc giảm cân. Việc tự dùng thuốc này cho mục đích giảm trọng lượng cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Có nên dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân?

Furosemid là thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu tác động quai Henlé. Thuốc được chỉ định dùng trong trường hợp: phù phổi cấp; phù do tim, gan, thận và các loại phù khác; tăng huyết áp khi có tổn thương thận; tăng calci huyết. Người bệnh phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của thầy thuốc và theo dõi sát khi dùng.

Do thuốc có tác dụng lợi tiểu rất mạnh và làm mất natri nhanh nên làm cho cơ thể mất nước và các chất điện giải, làm người uống thuốc đi tiểu nhiều hơn, nên có thể giảm cân do cơ thể mất nhiều nước nhưng sẽ rất nguy hại… làm mất cân bằng nước và điện giải, gây đau đầu, yếu cơ, chuột rút, khát nước, huyết áp tụt, chán ăn, mạch nhanh, ngất hoặc hôn mê… Trường hợp muốn giảm cân nhanh mà dùng furosemid liều cao thì tác hại còn lớn hơn. Ngoài ra, người dùng có thể gặp tác dụng phụ của thuốc như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng…

Do những tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm của thuốc mà người sử dụng có thể gặp phải, vì vậy tuyệt đối không tự ý dùng furosemide khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn muốn giảm cân thì nên đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để có lời khuyên dùng thuốc phù hợp, kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học để đảm bảo giảm cân mà không ảnh hưởng sức khỏe. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc giảm cân, vì đa phần thuốc giảm cân đều gây tác dụng phụ cho cơ thể.

DS. Hà Trang

Tin liên quan
Tại sao phải bổ sung kali khi dùng thuốc lợi tiểu?
SKĐS - Tôi đang dùng thuốc trị huyết áp, lần này tôi phải dùng thêm cả thuốc lợi tiểu furosemid, thì thấy bác sĩ có cho dùng thêm kali. Xin hỏi kali có liên quan gì đến bệnh của tôi?
Cù mạch - Vị thuốc lợi tiểu
SKĐS - Cù mạch hay cồ mạch còn gọi là cẩm nhung, cẩm chướng thơm... Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây hay thân cành mang lá và hoa...
Những rủi ro khi dùng thuốc lợi tiểu
SKĐS - Khi dùng thuốc lợi tiểu, người bệnh sẽ đi tiểu nhiều hơn do các tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận.
Ốc nhồi - Vị thuốc lợi tiểu, tiêu thũng
SKĐS - Ốc nhồi là món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng cả ở các vùng quê và thành phố. Ốc hấp sả, ốc nấu chuối đậu, ốc xào, bún ốc... là những món khoái khẩu của nhiều người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm