DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng statin dự phòng tim mạch?
Nguyễn Ngọc - 16:59 17/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cho biết, statin có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tác dụng phụ ở những bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim. Tuy nhiên, những tác dụng này là nhẹ so với những lợi ích tiềm năng của việc dùng statin trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch.

Statin được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa bệnh tim và các tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm khi xảy ra, nhưng nhiều người không muốn dùng vì có thể gây yếu cơ và cứng khớp. Đối với những người mắc bệnh tim hiện tại, lợi ích của statin vượt xa nguy cơ mắc những tác dụng này. Nhưng khi sử dụng cho những người không có tiền sử bệnh tim để phòng ngừa các biến cố về tim mạch có thật sự cần thiết?

Có nên dùng statin dự phòng tim mạch?

Nhóm các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã tiến hành tìm hiểu mối liên hệ giữa statin và các tác dụng phụ ở người lớn không có tiền sử bệnh tim. Họ đã phân tích kết quả của 62 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 120.456 người tham gia (61 tuổi trung bình; 40% phụ nữ) trong khoảng 3,9 năm. Kết quả cho thấy, statin có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ đau cơ, các vấn đề về gan, thận và một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, những nguy cơ này không lớn hơn việc giảm mắc các biến cố tim mạch. Ước tính, statin có thể ngăn ngừa 19 cơn đau tim, 9 cơn đột quỵ và 8 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch trên 10.000 bệnh nhân được điều trị trong một năm.

Điều này cho thấy lợi ích và nguy cơ của statin trong việc phòng ngừa ban đầu bệnh tim mạch là như nhau. Các nhà nghiên cứu cho hay, cần theo dõi chức năng gan thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc để đảm bảo việc phòng ngừa. Đồng thời cần có các nghiên cứu sâu hơn để giúp cải thiện việc tuân thủ điều trị và đạt được hiệu quả theo dõi cao hơn.

Xem thêm: 3 dấu hiệu cảnh báo tác dụng phụ nguy hiểm của statin trị mỡ máu

 

Nguyễn Ngọc

((Theo sciencedaily.com, 14/7/2021))

Tin liên quan
Giảm nguy cơ mắc ung thư gan nhờ thuốc aspirin và statin
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã cho thấy sử dụng aspirin và statin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
Đau khắp cơ thể, một bất lợi không nên bỏ qua khi dùng statin trị mỡ máu
SKĐS - Đau khắp cơ thể và kéo dài hơn một vài ngày, là một bất lợi của thuốc statin trị mỡ máu báo hiệu cần điều chỉnh liều hoặc ngừng thuốc, nhưng lại dễ bị người bệnh bỏ qua...
3 dấu hiệu cảnh báo tác dụng phụ nguy hiểm của statin trị mỡ máu
SKĐS - Nếu khó thở xảy ra trong khi dùng statin trị mỡ máu, bạn cần phải đi khám, bởi đây là một bất lợi do thuốc không thể coi thường.
Ngừng dùng statin trị mỡ máu làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ý cho thấy, nếu cắt giảm statin trị mỡ máu dễ dẫn tới nguy cơ phải nhập viện và tử vong do tim mạch ở người bệnh…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm