DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng đồng thời amlodipin và canxi?
DS. Lý Đa Đạt - 09:52 06/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 65 tuổi, bị tăng huyết áp 10 năm, đang điều trị bằng thuốc amlodipin. Tuy nhiên, bố tôi lại bị loãng xương nên muốn uống bổ sung canxi hàng ngày. Xin hỏi, việc uống đồng thời hai loại thuốc này có xảy ra tương tác nào bất lợi? Nếu có thì cần thay đổi thuốc thế nào?

Hồ Cảnh (Nghệ An)

Bạn Cảnh thân mến, việc dùng đồng thời hai loại thuốc có thể có những tương tác thuốc bất lợi cho người bệnh. Canxi là thuốc rất thông dụng, hầu hết mọi người đều biết đến. Nó được dùng trong các trường hợp như: còi xương, loãng xương, bổ sung cho bà mẹ mang thai, cho con bú, trẻ em đang tăng trưởng. Amlodipin là thuốc chẹn kênh canxi, dùng trong điều trị tăng huyết áp và điều trị dự phòng ở người bệnh đau thắt ngực ổn định. Khi dùng hai loại thuốc này đồng thời có thể gây tương tác do sự đối kháng về dược lực học: một thuốc chẹn kênh canxi, còn một thuốc làm tăng nồng độ canxi trong máu. Tương tác này dẫn đến nguy cơ làm giảm hiệu quả của amlodipin trong việc kiểm soát huyết áp, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: tăng huyết áp, đau ngực, chóng mặt, choáng váng hoặc ngất. Vì vậy, người ta thường tránh phối hợp và chỉ dùng trong những trường hợp đặc biệt.

Bệnh nhân tăng huyết áp 10 năm đã điều trị ổn với amlodipin, nếu phải dùng thêm canxi, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có sự cân nhắc điều chỉnh liều, hoặc thời gian dùng thuốc (việc sử dụng canxi và amlodipin ở hai thời điểm cách xa nhau có thể làm giảm nguy cơ tương tác), hoặc cân nhắc đổi thuốc trị tăng huyết áp. Lưu ý cần theo dõi huyết áp thường xuyên và các dấu hiệu chóng mặt, choáng váng khi dùng chung hai thuốc.

DS. Lý Đa Đạt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyen Thanh (thanhnabb@gmail.com)
    Toi 58tuoi, mac benh cao huyet ap khoang 10 nam. Ban dau toi su dung cung luc 3 loai thuoc tu toa thuoc cua bv tinh: 1). vien Felodipin 5mg ; 2).Bisoprolon 5mg ; va vien Vastaren. Do bv doi thuoc theo toa: Losartan 50mg uong kem vien Indapamide 1,5mg (moi loai 1 vien/ngay) hien tai huyet ap nhay cam va tang bat thuong doi luc den 180/105 mmHg va thuong la 17h den sang hom sau. Dem thay HA tang cao toi da dung them 1vien Felodipin thi giam han co khi < 130/80. Ban than k biet dung nhu vay co on va nguy hai gi khong, xin duoc tu van? Xin cam on!
  • Đại Dũng (Ds.ductran@gmail.com)
    Theo cách hiểu của mình thì 2 thuốc này có tương tác gì đâu nhỉ. Giống như với phụ nữ đã đình sản, bơm 1 ml hay 1 lít tinh dịch liên tục thì cũng như nhau; có bầu làm sao được.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm