DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng corticoid cho trẻ dưới 1 tuổi?
16:51 31/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 10 tháng tuổi. Gần đây trên hai má nổi những mẩn đỏ, ngứa khiến cháu khó chịu. Có người mách tôi nên dùng thuốc fluocinolone để bôi cho cháu.

Xin hỏi quý báo đây là thuốc gì, tôi có nên sử dụng cho con không?

Nguyễn Thị Lan Anh (Thái Bình)

Fluocinolone là một corticosteroid, có tác dụng chống viêm, giảm ngứa, co mạch nên được sử dụng để điều trị nhiều bệnh trong đó có các bệnh về da như eczema, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, viêm da thần kinh, vảy nến (ngoại trừ dạng vảy nến lan rộng), bệnh liken phẳng và luput ban đỏ hình đĩa. Thuốc được sản xuất dưới dạng kem, gel, thuốc mỡ, dung dịch dùng ngoài để bôi tại chỗ. Thuốc có thể được dùng ở trẻ trên một tuổi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhưng không quá 4 tuần.

Trong thư bạn nói con bị nổi mẩn đỏ, ngứa ở hai má thì rất có thể con bị viêm da, một loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tình trạng này rất phức tạp, trong đó có yếu tố thời tiết. Gần đây, người ta nhận thấy những trẻ béo, có cơ địa dị ứng và trẻ sinh ra trong gia đình có người thường xuyên bị viêm da… là những đối tượng có nguy cơ cao nhất. Như trên đã nói, thuốc fluocinolone có thể sử dụng cho trường hợp bị viêm da nhưng do con bạn còn quá nhỏ (dưới một tuổi), bạn không nên tự ý dùng thuốc này cho con. Nguyên nhân vì sự hấp thụ thuốc của trẻ nhỏ cao hơn người lớn (do da mỏng hơn) nên nguy cơ bị tác dụng phụ cũng sẽ cao hơn. Các tác dụng không mong muốn của thuốc đã được biết đến là mẫn cảm hoặc kích ứng tại vị trí bôi thuốc, rậm lông, teo da, rạn da, nhiễm khuẩn thứ phát, viêm da mặt… Bên cạnh đó, một tác dụng không mong muốn của thuốc fluocinolone ở trẻ em cần thận trọng là nguy cơ bị suy giảm trục tuyến yên - dưới đồi - thượng thận và hội chứng cushing cao hơn người lớn vì tỷ lệ diện tích bề mặt/cân nặng lớn hơn. Biểu hiện của suy vỏ tuyến thượng thận bao gồm chậm lớn, không tăng cân. Để việc dùng thuốc của con được an toàn, bạn nên đưa con đi khám để được dùng thuốc thích hợp. Hơn nữa, thuốc corticosteroid chỉ nên dùng cho trẻ khi thật cần thiết dưới sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa với liều tối thiểu đủ đạt hiệu quả điều trị.

BS. Nguyễn Văn Đức

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm