Có nên đeo kính râm cho trẻ?

Ở chợ phiên quê tôi người ta thường bán kính cho trẻ em có màu sắc đẹp, người bán hàng nói kính này có thể tránh nắng, tốt cho mắt của trẻ. Xin quý báo tư vấn giúp.

Ở chợ phiên quê tôi người ta thường bán kính cho trẻ em có màu sắc đẹp, người bán hàng nói kính này có thể tránh nắng, tốt cho mắt của trẻ. Xin quý báo tư vấn giúp. 

Nguyễn Thu Mai (Sơn La)

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ bé còn nhỏ, không nên đeo kính râm. Thế nhưng, khói bụi và các tia bức xạ mặt trời sẽ ảnh hưởng không tốt đến đôi mắt của bé. Theo nghiên cứu nhãn khoa trẻ 3 tuổi có thể mang kính. Mắt của trẻ dễ bị tổn thương trước tác động của ánh sáng mặt trời vì giác mạc, thủy tinh thể của chúng trong hơn mắt người lớn, khiến ánh sáng dễ tiếp cận võng mạc. Mắt tiếp cận với tia tử ngoại có thể mắc bệnh đục nhân mắt, mộng thịt ở mắt...

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện nhiều nơi bán kính rởm, không đảm bảo chất lượng ở chợ, lề đường… Nếu bố mẹ không biết, chọn cho bé những đôi kính kém chất lượng như: gọng kính quá to, nặng, quá khổ với đôi mắt bé, mắt kính mờ, nhìn có cảm giác chóng mặt... sẽ khiến cho mắt nhìn mờ, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên chọn mua kính ở các hiệu kính uy tín. Cần chọn mua loại mắt kính vừa vặn với khuôn mặt bé, gọng kính phải thoải mái và đảm bảo đúng tâm kính với tâm đồng tử.

Đối với trẻ lớn khi đeo kính, cần hỏi cảm giác của bé. Như thế, bạn sẽ biết kính có làm bé khó nhìn, khó chịu hay không. Sau mỗi lần bé đeo kính, bố mẹ cần lau chùi kính sạch sẽ bằng dung dịch lau mắt kính.

Bác sĩ Nguyễn Nam

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên đeo kính râm cho trẻ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT