Có nên cho trẻ học hè?

Với bất kỳ học sinh nào, sau một năm học bận rộn đầy căng thẳng, nghỉ hè là niềm mong chờ của các em với bao điều thú vị: nghỉ ngơi, vui chơi nhảy nhót, đi du lịch, về quê, theo các lớp học năng khiếu, tham gia hoạt động xã hội... Lẽ thường, hè là khoảng thời gian mà học sinh được nghỉ ngơi nhiều nhất trong năm.

Với bất kỳ học sinh nào, sau một năm học bận rộn đầy căng thẳng, nghỉ hè là niềm mong chờ của các em với bao điều thú vị: nghỉ ngơi, vui chơi nhảy nhót, đi du lịch, về quê, theo các lớp học năng khiếu, tham gia hoạt động xã hội... Lẽ thường, hè là khoảng thời gian mà học sinh được nghỉ ngơi nhiều nhất trong năm. Nhưng ước mong trên giờ đây dường như đã trở thành xa xỉ bởi áp lực học thêm quá nặng nề, nhất là những học sinh ở thành phố từ lâu không còn biết đến một kỳ nghỉ hè trọn vẹn. Đối với trẻ con ở nông thôn, kì nghỉ hè là một khoảng thời gian thật đẹp, thật tuyệt vời vì chúng có thể vui chơi thoải mái, đi du lịch, hoặc đơn giản là mỗi ngày chơi đùa cùng lũ trẻ con trong xóm, không phải vác chiếc cặp to đùng đến trường. Tuy nhiên, với trẻ con thành thị thì ngược lại. Trẻ thành thị xem mùa hè là học kì 3 không kém phần căng thẳng.

Có nên cho trẻ học hè? 1Nghỉ hè, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội.   Ảnh: anninhthudo.vn

Theo quy định của ngành GD&ĐT, các trường không ép học sinh học hè dù bất cứ lý do gì, dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt, tuyệt đối không dạy thêm trước các chương trình của năm học sau. Nhưng nhà trường không tổ chức, đã có các trung tâm và các lớp học tại gia của giáo viên. Phụ huynh tình nguyện đưa con đi học hè. Còn các em học sinh dù muốn hay không nhưng trước “kỳ vọng” của phụ huynh, “xu thế” của thời đại, cũng phải bắt đầu “học kỳ 3” một cách sớm sủa. Nguyên nhân sâu xa cũng bởi do người lớn khiến trẻ con phải gánh chịu. Một số ba mẹ do công việc tất bật ở cơ quan không ai trông chừng trẻ, lại sợ con lao vào các trò chơi ở quán net đến nghiện nặng, sợ con tụ tập với đám bạn xấu... nên cách tốt nhất là cho con đến trường để thầy cô quản giáo, tiện cả đôi đường. Số khác thì muốn con mình không thua sút bạn bè nên bắt buộc con phải đăng kí học hè. Nói nôm na là chạy theo phong trào. Ai cũng nghĩ rằng những đứa trẻ nào học hè sẽ “đi trước thời đại” và khi vào năm học mới, chúng sẽ rành rọt các môn học, trội hơn những đứa trẻ không học hè. Nhiều gia đình cũng muốn cho con trẻ ra ngoài giao lưu, cho con tự đi chơi nhưng vì sợ ra đường bị tai nạn giao thông, sợ bạn xấu rủ rê sa vào tệ nạn xã hội nên các em ngoài học thêm không còn biết làm gì khác. Chính vì suy nghĩ phiến diện đó mà rất nhiều phụ huynh ào ào đưa con đi học trong những ngày hè.

Tôi có một đứa cháu gọi là mợ. Khi đề cập đến vấn đề học hè, anh chị tôi đều cho rằng: cháu tuy học chỉ ở mức trung bình khá nhưng chị không muốn ép con học quá tải, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Tôi cũng cho là vậy, vì đôi khi học nhiều có mặt tích cực, nhưng mặt tiêu cực cũng song hành vô số. Nhiều đứa trẻ thu nạp kiến thức nhiều quá biến thành tác dụng ngược, trở nên “bão hòa”, căng thẳng, rối loạn đầu óc dẫn đến những căn bệnh về thể chất và mặt tinh thần. Có một số đứa trẻ học quá nhiều, thuộc làu làu tức thời, nhưng qua hôm sau không nhớ gì cả. Thế là chúng “nặn óc” ra mà nhớ cho bằng được. Càng suy nghĩ càng căng thẳng tột độ và dẫn đến bệnh, não tổn thương!

Trẻ con như một cây con, cần được người lớn vun bón kiến thức, cần được uốn nắn những điều hay lẽ phải, cần được tưới mát bằng những trò vui chơi bổ ích... Chính vì vậy, ngoài việc học ra, trẻ cần phải có thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa để giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi vì học hành. Như thế trẻ mới đạt được những thành tích tốt trong học tập và luôn có tâm hồn lạc quan, yêu đời. Các bậc cha mẹ cần tạo môi trường và dành thời gian dẫn dắt trẻ, giúp trẻ có những hoạt động vui chơi theo từng độ tuổi. Nên hướng trẻ vào những hoạt động như: học các môn năng khiếu nhạc, họa, thể thao hoặc đọc sách báo, nghe nhạc, xem những bộ phim ưa thích do chính các em lựa chọn dưới sự hướng dẫn của cha mẹ; cùng tham gia sinh hoạt xã hội với sự tổ chức của các đoàn thể địa phương, các tổ chức tình nguyện. Rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: làm bếp, làm vườn, sửa máy tính, tạo blog, dịch sách...; Rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp như: thăm bà con, thầy cô, bạn bè cũ... hay cùng gia đình về quê thăm ông bà, đi du lịch, chụp ảnh, quay phim, tạo album, viết về những gì mình trải nghiệm... Các bậc cha mẹ hãy dành chút thời gian cho trẻ, không nên lấy lý do vì công việc quá bận bịu mà dồn gánh nặng mùa hè lên vai các em khiến mùa hè trở thành nỗi ám ảnh.            

LÊ THỊ THÚY MONG

(Giáo viên Trường tiểu học Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên cho trẻ học hè?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT