DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên cho trẻ dùng Ipad?
09:04 24/03/2013 GMT+7
Nên hay không nên mua ipad cho trẻ? Đây là chủ đề được các chuyên gia và cha mẹ tranh luận nhiều. Một số chuyên gia xem như đây là sự phát triển không phù hợp, những người khác lại nhìn thấy một số lợi ích không chỉ về mặt công nghệ.
Nên hay không nên mua ipad cho trẻ? Đây là chủ đề được các chuyên gia và cha mẹ tranh luận nhiều. Một số chuyên gia xem như đây là sự phát triển không phù hợp, những người khác lại nhìn thấy một số lợi ích không chỉ về mặt công nghệ.

Một cuộc khảo sát 2011 với các bậc phụ huynh tại Mỹ thực hiện bởi Common Sense Media, một tổ chức giáo dục gia đình phi lợi nhuận, phát hiện ra rằng 39% số trẻ từ 2-4 tuổi đã sử dụng các thiết bị số smartphone và iPad. Trong khi James Steyer, giám đốc điều hành và là người sáng lập nhóm, có lời khuyên rất nghiêm khắc dành cho các bậc cha mẹ khi xem xét mua iPad cho những đứa con mới biết đi: “Không. Đừng thực hiện điều vô lý này!”.
Có nên cho trẻ dùng Ipad? 1

Quá mới để biết
 
“IPad chỉ mới xuất hiện từ năm 2010, do đó, chưa có đủ thời gian để quan sát ảnh hưởng của nó đến trẻ em”, Michael Rich, giám đốc của Trung tâm truyền thông và sức khỏe trẻ em tại Bệnh viện Nhi ở Boston nhận định.
 
Rich còn điều hành chuyên mục tư vấn trực tuyến Ask the Mediatrician, nói rằng các ứng dụng trên iPad và điện thoại thông minh được giới hạn như một công cụ giảng dạy kể từ khi họ sử dụng trong việc dạy trẻ tiếp thu những kiến thức sơ đẳng hay các kỹ năng cho trẻ. Chẳng hạn cho trẻ nhìn bảng chữ cái ABC hay nghe tiếng kêu của loài vật.
 
Cũng theo Rich thì, "Điều quan trọng hơn ở độ tuổi này là học cách học chứ không phải là học cách bắt chước điều gì đó".
 
Hơn nữa, các nghiên cứu nhận thấy trẻ em không học được bất cứ điều gì đáng kể (chẳng hạn như ngôn ngữ) từ màn hình tivi, iPad, máy tính ... cho đến khi 30 tháng tuổi. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với các loại màn hình thiết bị số cho đến khi con cái của họ được 2 tuổi.
 
Một nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí Pediatrics cũng khám phá, những trẻ 1 tuổi và 3 tuổi khi tiếp xúc nhiều với truyền hình sẽ giảm sút sự chú ý khi 7 tuổi. “Giúp trẻ thỏa mãn khi 2 tuổi lại gây bất lợi cho chúng khi lên 7” trở nên đúng trong trường hợp này.
 
Trẻ mới biết đi đôi khi cũng cố gắng để phiên dịch những gì nhìn thấy trên màn hình thiết bị số sang thế giới cuộc sống thực.
 
“Trẻ học bằng thực hành, không bằng cách xem”, bác sĩ nhi khoa Howard J. Bennett nói. “Mọi người từng nghĩ những video như Baby Einstein tốt cho trẻ em, nhưng không phải vậy. Thêm nữa, màn hình có đặc tính gây nghiện, vì vậy khi việc nhìn màn hình không được duy trì, những đứa trẻ có thể sẽ khóc”.
 
“Để trẻ chơi với iPads có thể gây phản tác dụng”, Bennett cảnh báo.
 
Rich nói rằng nhiều trẻ mới biết đi khám phá các ứng dụng vẽ, nhưng liệu có tốt bằng việc vẽ lên một đồ vật thật. “IPad không thể tạo ra cảm giác tuyệt vời như khi vẽ bằng tay”.
 
Đây là thế giới chúng ta đang sống
 
Dù vậy, Bennett cũng nhìn thấy một số lợi ích thiết thực từ iPad.
 
Bên cạnh đó, Bennett thường khuyên các bậc cha mẹ, theo khuyến cáo của AAP, rằng trẻ em dù đã trên 2 tuổi cũng nên hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình ít hơn 1-2 giờ mỗi ngày.
 
“Thiết bị số phải là lựa chọn cuối cùng”, ông nói, “Không vấn đề gì khi để cho một đứa trẻ sử dụng thiết bị số mỗi ngày một lần khoảng từ 15-30 phút, như khi cha mẹ đang làm cho bữa ăn tối và không có cách nào khác để giữ cho đứa trẻ được trong tầm kiểm soát và an toàn”.
 
Các chuyên gia khuyên, rằng nếu cha mẹ cho phép trẻ sử dụng một iPad, thì nên ngồi và chơi cùng với chúng. Bằng cách đó, cha mẹ góp phần hướng dẫn trẻ. Rich cũng thẳng thắn: “Hơn nữa, một cái ôm hôn và những lời nói ngọt ngào từ cha mẹ thì không chiếc iPad nào có thể thay thế”.
 
Thứ “đồ chơi” giúp bé yên lặng
 
Lời khuyên trên không tính đến những lợi ích mang lại trong nhiều tình huống giúp trẻ không nô đùa, như khi cha mẹ cần sự yên tĩnh hay khi đang ở những nơi như nhà hàng ...
 
“Những gì tôi muốn nói với các bậc cha mẹ là nó có những ưu và khuyết điểm”, Mistrett nói. "Nhưng nếu bạn để trẻ làm điều đó, hãy cùng xem những câu chuyện và chơi trò chơi với trẻ. Đừng chỉ đưa iPad cho bé và bỏ đi chỗ khác"
 
Bạn băn khoăn trong việc mua iPad và cho bé sử dụng, có thể tham khảo vài chỉ dẫn của Mistrett: Hạn chế lượng thời gian trẻ dành cho việc chơi các ứng dụng. Chỉ tải về các ứng dụng và trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Và có lẽ đây là lời khuyên quan trọng nhất: Hãy chắc chắn rằng bé đang chớp mắt.

Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm