Có nên cắt tử cung?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 50 tuổi, ám ảnh về nỗi sợ ung thư cổ tử cung nên hằng năm đi làm phiến đồ tế bào và soi cổ tử cung. Có người khuyên nên cắt tử cung hoàn toàn để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và buồng trứng khi sức khỏe còn tốt? Liệu có nên?

Cắt tử cung hoàn toàn ở phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh có nghĩa là cắt bỏ cả tử cung và 2 buồng trứng. Phụ nữ bị cắt tử cung thường dẫn ngay đến tình trạng mãn kinh do phẫu thuật và thường phải dùng ngay liệu pháp hormon thay thế.

Có nên cắt tử cung?

Ảnh minh họa

Có người cho rằng, cắt tử cung ở phụ nữ còn trẻ nhưng giữ lại buồng trứng sẽ duy trì được sự sản xuất hormon. Quan niệm như thế không đúng vì máu cung cấp cho 2 buồng trứng là một nhánh của động mạch tử cung thường vẫn bị thắt và cắt trong các phẫu thuật cắt tử cung thông thường. Mất sự cung cấp máu này cho buồng trứng thường sẽ làm mất đi khả năng hoạt động của buồng trứng. Có dấu hiệu cho thấy dường như là sau khi không còn tử cung thì buồng trứng cũng sẽ teo đi và ngừng tiết hormon trong vòng vài năm.

Chỉ định cắt tử cung dễ dàng đã từng bị chỉ trích. Y văn cho thấy, hằng năm ở Mỹ có khoảng 600.000 phụ nữ bị cắt tử cung thì có hơn 500.000 trường hợp là không cần thiết. Điều này liên quan đến quan niệm sai lầm của nhiều thầy thuốc hơn là do chính những vấn đề thể chất của phụ nữ; họ cho rằng sau khi qua kỳ thai nghén cuối cùng thì tử cung trở nên vô ích, trở thành một cơ quan phát sinh nhiều triệu chứng và tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư nên cần cắt bỏ.

Những thầy thuốc có quan niệm như trên đã sai lầm trong việc sử dụng cắt tử cung như một cách điều trị thường quy, không quan tâm đến thực tế là bệnh nhân sau khi bị cắt tử cung sẽ phải dùng liệu pháp hormon thay thế gần suốt đời! Ấy là chưa kể đến những thiệt hại về thể chất, tâm trí và xúc cảm cho những phụ nữ phải dùng thuốc.

Hậu quả của cắt tử cung thường bao gồm mỏi mệt, trầm cảm, nhức đầu, khô âm đạo và các vấn đề về đường tiết niệu. Những phụ nữ bị cắt tử cung có nguy cơ cao bị bệnh tim, viêm khớp và loãng xương. Vậy chỉ quyết định cắt tử cung khi đã bị ung thư hoặc vì u xơ có biến chứng, sa sinh dục và lạc nội mạc tử cung.

BS. Xuân Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên cắt tử cung?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT