DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên cắt polyp túi mật?
15:00 16/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Polyp túi mật là sự phát triển của thành túi mật vào trong lòng túi mật tạo nên dạng u hoặc giả u trên bề mặt niêm mạc. vì vậy, còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật.

Bởi vì chưa có một kỹ thuật nào giúp chẩn đoán một cách chính xác bản chất của polyp túi mật lành tính hay ác tính, vì vậy, khi polyp túi mật nhỏ dưới 10mm, kèm theo không có biểu hiện gì khác thường (đau bụng, đau dưới hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa hoặc có sốt kèm theo), người bệnh không nên quá lo lắng, chưa cần dùng một biện pháp gì chữa trị và nên xác định là chung sống hòa bình với chúng.

Theo các tổng kết của các tác giả, 92% polyp túi mật có bản chất lành tính, do vậy người bệnh không cần đến sự can thiệp điều trị cắt bỏ túi. Người bệnh cần chú ý, sau từ 3 - 6 tháng cần được siêu âm túi mật. Nên siêu âm ở cơ sở y tế có đủ điều kiện để tiện việc đánh giá, kết luận. Sau thời gian đó nếu siêu âm không còn hình ảnh của polyp, không cần phải xử trí gì. Nếu khối u to dần lên và có kích thước trên 10mm kèm theo đau bụng vùng hạ sườn phải, thượng vị, rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nôn) và kết quả xét nghiệm chức năng gan mật có những thay đổi, cần được điều trị bằng ngoại khoa (phẫu thuật) càng sớm càng tốt.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Hiện nay, điều trị bằng phương pháp nội soi là một phẫu thuật ít xâm hại, ít đau, ít biến chứng và sau phẫu thuật người bệnh hồi phục nhanh. Tuy vậy, khi chưa đúng chỉ định cắt bỏ túi mật, sẽ không cần thiết can thiệp, bởi vì túi mật có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa dịch mật giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn của hệ tiêu hóa, do vậy không thể tùy tiện cắt bỏ khi chưa có chỉ định.

TS. BÙI MAI HUƠNG

 

Tin liên quan
Dấu hiệu mắc polyp túi mật
SKĐS - Hầu hết các trường hợp polyp túi mật không có biểu hiện triệu chứng gì, vì vậy, polyp túi mật thường được phát hiện một cách tình cờ qua khám tổng thể hoặc khám một bệnh nào đó có siêu âm ổ bụng.
Mối nguy tiềm ẩn từ polyp túi mật
SKĐS - Một polyp túi mật là bất kỳ tổn thương nào nhô cao từ bề mặt niêm mạc túi mật, bao gồm cả tổn thương lành tính và ác tính.
Mắc polyp túi mật, vì sao?
SKĐS - Polyp túi mật là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nữ nhiều hơn nam. Đa số polyp túi mật thuộc dạng lành tính
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm