DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên bổ sung sắt trước khi mang thai?
08:04 15/09/2012 GMT+7
Tôi đang dự định sinh em bé. Tôi nghe nói sắt rất quan trọng với phụ nữ mang thai và em bé. Xin hỏi, tôi có nên bổ sung sắt trước khi mang thai không? Và bổ sung thế nào?

(SKDS) - Tôi đang dự định sinh em bé. Tôi nghe nói sắt rất quan trọng với phụ nữ mang thai và em bé. Xin hỏi, tôi có nên bổ sung sắt trước khi mang thai không? Và bổ sung thế nào?

Đinh Tuyết Mai (Hải Dương)

Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao bị thiếu sắt do tình trạng mất máu kéo dài qua kinh nguyệt và nhiều nguyên nhân khác. Sắt là một thành phần quan trọng của huyết sắc tố và do đó, sự thiếu hụt sắt kéo dài gây rối loạn quá trình sinh hồng cầu và dẫn đến thiếu máu. Hầu hết phụ nữ trên thế giới bước vào thời kỳ thai nghén không có đủ dự trữ sắt trong cơ thể hoặc thậm chí thiếu sắt thực sự. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, 43% phụ nữ không mang thai trong độ tuổi 15 - 50 ở các nước đang phát triển có thiếu máu. Trong thời kỳ mang thai, tỷ lệ này tăng lên 56%. 80% các trường hợp thiếu máu thường có nguyên nhân do thiếu sắt. Thiếu máu trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai, gây giảm trọng lượng thai.

 Thịt nạc, cá, thịt gà... là những thực phẩm giàu sắt.

Để đảm bảo đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ phải có dự trữ sắt ít nhất 300mg trước khi thụ thai. Việc bổ sung sắt trước khi mang thai giúp cải thiện dự trữ sắt, giảm đáng kể nhu cầu bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai và đem lại kết quả tốt hơn cho thai nghén.

Hiện nay, bổ sung sắt phối hợp với acid folic hằng tuần là phương pháp dự phòng thiếu sắt được WHO khuyến cáo sử dụng rộng rãi ở những phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Ngoài ra, bạn nên tăng cường các thực phẩm giàu sắt. Sắt trong thực phẩm được chứa chủ yếu ở các loại rau (rau ngót, rau muống), thịt nạc (thịt bò, thịt trâu) và cá biển, trong đó loại sắt từ thịt được hấp thu tốt hơn từ rau 2 - 3 lần, sự có mặt của thành phần sắt trong thịt cũng tăng cường sự hấp thu của loại sắt trong rau và ngược lại.        
BS. Như Ý
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm