DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên bổ sung glucosamin khi uống ibuprofen trị đau khớp?
15:36 10/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị thoái hóa khớp, thường hay đau cột sống lưng và khớp gối. Hiện đang dùng thuốc chống viêm giảm đau ibuprofen...

Tôi bị thoái hóa khớp, thường hay đau cột sống lưng và khớp gối. Hiện đang dùng thuốc chống viêm giảm đau ibuprofen, vậy tôi có nên uống đồng thời ibuprofen với glucosamin (thuốc bổ sung sụn khớp) không?

Nguyễn Đình San (Huyện Đan Phượng - Hà Nội)

Glucosamin là một amin-monosaccharid, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan và kết quả là tổng hợp nên mucopolysaccharid, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp. Glucosamin có ái lực với mô sụn kích thích tế bào sụn sản xuất proteoglycan, collagen là những chất cơ bản của sụn, cung cấp dưỡng chất cho sụn, giúp tạo dịch khớp tăng chất nhầy bôi trơn khớp nên được dùng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Thời gian dùng thường kéo dài, thậm chí tới hàng năm.

Tuy nhiên, glucosamin không có được tác dụng giảm đau ngay (như các thuốc chống viêm giảm đau không steroid) mà chỉ bắt đầu sau một tuần. Đa số những người bệnh thoái hóa khớp đạt được những cải thiện rõ rệt sau 2-8 tuần dùng thuốc. Không nên dùng glucosamin  cho người đang mang thai hoặc nuôi con bú và trẻ em dưới 18 tuổi. Trong trường hợp nếu đau nhiều vẫn phải dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid như ibuprofen trong những ngày đầu.

Về tương tác thuốc: Một số tài liệu cho rằng chưa có báo cáo tương tác giữa glucosamin với các thuốc khác. Song cũng có tài liệu thì cho hay về lý thuyết glucosamin  có thể làm giảm tác dụng của insulin hay các thuốc kiểm soát nồng độ đường trong máu khác và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng chung với các thuốc gây tăng nguy cơ chảy máu như aspirin, ibuprofen, hay naproxen, thuốc chống đông như warfarin hay  heparin, thuốc chống kết tập tiểu cầu clopidogrel.

Trường hợp bạn, nếu đang dùng thuốc chống viêm giảm đau ibuprofen thì tiếp tục uống theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Khi hết đau, ngưng thuốc này thì mới chuyển sang dùng glucosamin và nên dùng đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Vũ Nguyên Khiết

Tin liên quan
Bấm huyệt chữa đau khớp gối
Đau khớp gối ở đây chỉ bệnh thoái hoá khớp xương từ độ tuổi trung niên về sau. Người bệnh cảm thấy tê nhức, mức cử động không còn linh hoạt,
Có nên uống nước sắc lá cây trị đau khớp?
SKĐS - Cây xấu hổ, cây lá lốt và đinh lăng - 3 loại cây này sắc uống cùng trị đau khớp có được không, thưa bác sĩ?
Khắc phục đau khớp khi trời lạnh
SKĐS - Tôi 56 tuổi, cứ mùa lạnh tôi lại bị đau và cứng các khớp ngón tay, chân, khớp gối và cổ chân nhưng không sưng nóng. Xin bác sĩ tư vấn tôi cần làm gì để đỡ đau?
Đối phó với chứng đau khớp khi trời lạnh
SKĐS - Mùa đông thời tiết lạnh và ẩm là nguyên nhân khiến bệnh khớp tái phát và đau hơn. Bệnh khớp được đánh giá là bệnh dễ tổn thương, nhưng khó phát hiện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm