Điều chỉnh giá viện phí mới ở Đăk Nông:

Có lợi nhưng... lỗ

(SucKhoeDoiSong.vn) - Sau khi được HĐND tỉnh Đăk Nông phê duyệt giá viện phí một số dịch vụ, kỹ thuật được điều chỉnh tăng so với trước đây, nhưng chỉ mới được tính 3/7 yếu tố

Theo Sở Y tế Đăk Nông, sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết số 16/2012/NQ HÐND của tỉnh này về điều chỉnh giá của một số dịch vụ y tế đã tạo điều kiện cho các cơ sở y tế công lập tiếp cận với lộ trình đổi mới cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh so với những năm trước đây. Nhưng khi áp dụng vào thực tế, vẫn còn ngổn ngang nhiều vấn đề cần giải quyết.

Làm càng nhiều... càng lỗ

Sau khi được HĐND tỉnh Đăk Nông phê duyệt giá viện phí một số dịch vụ, kỹ thuật được điều chỉnh tăng so với trước đây, nhưng chỉ mới được tính 3/7 yếu tố trực tiếp phục vụ người bệnh như: thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế; tiền điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải; chi phí duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị... Còn 4 yếu tố như: tiền lương; chi phí phụ cấp thường trực và thực hiện phẫu thuật, thủ thuật; khấu hao trang thiết bị trực tiếp thực hiện dịch vụ; chi phí quản lý vận hành bệnh viện hàng năm đều không được Nhà nước bổ sung đủ.

Được điều chỉnh viện phí nhưng BVĐK tỉnh Đăk Nông cần quan tâm để phát triển. Ảnh: Ngọc Trâm

Bên cạnh đó, cách tính các dịch vụ, kỹ thuật chỉ được áp dụng bằng 70% giá quy định tại Thông tư 04 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành nên các đơn vị khám, chữa bệnh (KCB) của tỉnh Đăk Nông phải trích từ nguồn ngân sách nhà nước cấp bù lại cho việc chi trả. Ðiều này đã gây khó khăn không nhỏ cho các đơn vị trong quá trình nâng cao chất lượng KCB. Ông Nguyễn Ðức Hảo - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Đăk Nông cho biết, giá một số dịch vụ KCB đã vượt so với mức quy định của UBND tỉnh công bố gây không ít khó khăn cho đơn vị. Theo nguyên tắc, các đơn vị khám, chữa bệnh có thể giữ lại 15% tổng số tiền thu từ các dịch vụ để tái đầu tư sửa chữa, trang bị các thiết bị máy móc cần thiết, cung cấp đủ cơ cấu giá tiền giường bệnh cho bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, vì chi phí của hầu hết các dịch vụ, kỹ thuật trong thực tế lại cao hơn so với quy định nên bệnh viện buộc phải lấy nguồn ngân sách nhà nước cấp để bù đắp lại. Thực hiện nhiều các dịch vụ, kỹ thuật hiện đại lại càng gây thâm hụt nguồn kinh phí của bệnh viện. Nếu không mạnh dạn thực hiện kỹ thuật mới, bệnh nhân ít tin tưởng, dẫn đến tình trạng chuyển tuyến điều trị ngày càng nhiều. Ðiều đáng lo ngại hơn là vì nguồn ngân sách được cấp dùng để bù đắp thâm hụt nên cũng gây nhiều khó khăn cho bệnh viện trong việc nâng cao đời sống của cán bộ, công nhân viên, nhất là không thu hút được lực lượng bác sĩ về công tác.

Gỡ khó

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế Đăk Nông cho biết, việc điều chỉnh tăng giá một số dịch vụ, kỹ thuật là cần thiết để nâng cao chất lượng KCB. Đối với người có thẻ BHYT sẽ là những đối tượng được hưởng lợi đầu tiên. Các đối tượng như hộ nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi không chịu tác động nào về chi phí, nhưng lại được hưởng dịch vụ tốt hơn. Đối với bệnh nhân thuộc hộ cận nghèo và các đối tượng khác cũng chỉ chi thêm một khoản nhỏ, nhưng lại được hưởng dịch vụ tốt hơn, đảm bảo hơn về thời gian điều trị và sức khỏe cho bệnh nhân. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông khẳng định, dựa trên nhu cầu thực tế, UBND tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh lại mức giá một số dịch vụ KCB sao cho phù hợp. 31/116 gói dịch vụ, kỹ thuật có giá thực hiện trong thực tế cao hơn sẽ được điều chỉnh bằng mức giá quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Các dịch vụ, kỹ thuật còn lại sẽ được điều chỉnh theo giá thực tế để đảm bảo cho các đơn vị không phải bù đắp do thâm hụt. Sở Y tế Đăk Nông cần có những hình thức phù hợp, khoa học hơn nữa trong việc tiến hành đấu thầu các gói cung cấp trang thiết bị phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Đối với cơ sở KCB, phải tuân thủ nghiêm quy định tu sửa, bổ sung các trang thiết bị theo quy định để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng như cải thiện đời sống của cán bộ, công nhân, viên chức. Ðặc biệt, các cơ sở y tế cần phải đẩy mạnh các hoạt động nâng cao y đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ để đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân.

Nguyễn Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có lợi nhưng... lỗ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT