Có lẽ nào ta tự hại nhau?

Suckhoedoisong.vn - Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói sẽ quyết chiến với thực phẩm bẩn. Chúng ta hy vọng sẽ được sử dụng thực phẩm an toàn hơn. Nhưng điều đó không biết bao giờ mới thành hiện thực nếu mỗi chúng ta không thay đổi nhận thức và hành vi...

Trước đây, Hà Nội chỉ có 1 Bệnh viện K mà giờ Bệnh viện K mở thêm 2 cơ sở nữa trong khi cả nước, các địa phương cũng có thêm bệnh viện và khoa ung bướu mà Bệnh viện K vẫn quá tải. Những tin buồn của bè bạn ập đến, hỏi thăm nguyên nhân cũng không ít chia sẻ “vì ung thư”! Tất nhiên, ung thư do nhiều nguyên nhân nhưng thực phẩm bẩn là mối nguy thường trực mang đến những cái chết tiềm ẩn, từ từ…!

Gần đây nhất, những con ruốc (con moi) - một món ăn quen thuộc được ngư dân đánh bắt trên bãi biển Gành Đỏ, Phú Yên đang được nhuộm sang màu hồng đỏ để bắt mắt hơn, nhìn tươi ngon hơn và che giấu được cả những con đã ươn trong đó. Để có sự bắt mắt trên là do họ sử dụng chất rhodamine B - một hợp chất hóa học cấm sử dụng trong thực phẩm vì rất độc, ăn phải có thể gây ung thư. Rồi chất salbutamol bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng trong ngành chăn nuôi cũng đang bị Bộ này cảnh báo rằng: trong số 9.140kg salbutamol được nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2015, đã bán ra thị trường hơn 6.000kg, chỉ có 10kg dùng đúng quy định, số còn lại được trộn lẫn vào thức ăn cho lợn. Với con số đó, tức là hơn 6 triệu con lợn đã chui vào dạ dày người dân, đi cùng đó là 6.000kg chất cấm!

Đó chỉ là những tin gần đây còn chuyện hàng ngày ai cũng biết là hàng tấn chân gà, giò lợn trong đó không ít đã chuyển sang trạng thái phân hủy được phù phép bằng hóa chất để trở nên bắt mắt mà báo chí liên tục đưa tin. Rồi hóa chất cực mạnh dùng để tẩy quần áo để con mực trở nên trắng tinh, tươi rói! Rồi véc-ni đánh bóng gỗ được bôi lên thịt chó hoặc một nhúm bột trắng hòa trong nước thành thùng rượu trắng, cho thêm tí lá, rễ cây và phẩm màu bỗng thành rượu “tên lửa”, “ông uống bà khen” nhan nhản trong các tiệm nhậu.

thuc pham banBệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K. Ảnh: nguồn internet

Ai làm và ai bán những thứ độc hại trên nếu như không phải người Việt chúng ta phù phép để bán cho chính đồng bào của mình? Nguyên nhân cũng chỉ vì lòng tham và khuất mắt trông coi, chưa thấy hậu quả nhãn tiền mà nhiều người đã giẫm đạp lên đạo đức, lên sự sống của chính ông bà, bố, mẹ, con cái, họ hàng, người thân..., để làm giàu. Vì chút lợi nhuận nhỏ nhoi mà vô tình không ít người thành kẻ gian trá, tàn nhẫn tới mức mất hết liêm sỉ, “sáng tạo” một cách đầy thích thú không chút áy náy, lo sợ!

Ai cũng sợ thực phẩm bẩn, ngay cả những người sản xuất buôn bán thực phẩm bẩn nhưng họ chỉ sợ thứ họ làm bẩn và trớ trêu thay, họ vẫn vô tình ăn thứ thực phẩm bẩn khác bởi “chả biết thế nào là bẩn là sạch” khi mà người chứ không phải là máy để phát hiện ra hóa chất độc hại trong những thực phẩm “bắt mắt”, “ngon lành”.

Vấn đề là cơ quan chức năng phải phát hiện ra thực phẩm bẩn mà trước hết là chính quyền sở tại phải biết những cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn mình quản lý hoạt động ra sao. Người viết bài này lạnh sống lưng khi coi tivi thấy cảnh nhân viên thú y đóng dấu kiểm định bừa lên thịt lợn, thịt gà tại nơi giết mổ rất mất vệ sinh. Tivi phát nhưng sau đó anh nhân viên nọ bị xử lý ra sao thì mãi vẫn chìm trong sự im lặng. Rồi những cuộc kiểm tra của các cơ quan chức năng tuy đầy hoành tráng, rầm rộ nhưng cũng đầy lấy lệ, chớp nhoáng, qua loa, đại khái! Cứ thế, miếng ăn hàng ngày trở thành nỗi sợ hãi của biết bao người nhưng khó có thể chấm dứt nỗi sợ hãi để thành sự tặc lưỡi “không ăn thì chưa chết vì thực phẩm bẩn đã chết vì đói và suy dinh dưỡng”!!!

Những người đang sống chưa mắc ung thư nhưng có thể sẽ đến lượt nếu như không có những hành động cụ thể mà trước hết là những người có trách nhiệm phải hành động, kiên quyết và tận tâm hành động vì sức khỏe của chính mình, của những người xung quanh mình.

Lẽ nào chính chúng ta tự hại nhau bằng thực phẩm bẩn chỉ vì lòng tham, thói vô trách nhiệm?

Lê Quý

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có lẽ nào ta tự hại nhau?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT