DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có kiểm soát được thiết bị thu âm, ghi hình?
10:17 24/05/2013 GMT+7
Chiều 23-5, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về những vấn đề chuẩn bị, tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như giải đáp lo ngại về việc kiểm soát các thiết bị được phép mang vào phòng thi có trái với những quy định hiện hành?
Chiều 23-5, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về những vấn đề chuẩn bị, tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như giải đáp lo ngại về việc kiểm soát các thiết bị được phép mang vào phòng thi có trái với những quy định hiện hành?
 
Được mang, nhưng phải khai báo trước

Theo quy chế mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, việc Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh mang các thiết bị thu âm, thu hình không có chức năng phát trực tiếp được giải thích là để tăng cường sự giám sát khách quan từ phía thí sinh đối với khâu tổ chức thi “vòng trong”, vốn ít được biết rõ. Tuy nhiên, phản ánh từ địa phương cho thấy còn có những lúng túng trong việc xử lý tình huống. “Thí sinh được phép mang thiết bị ghi hình, ghi âm tức là được làm việc này. Liệu trong phòng thi các em có được tự do đi lại để ghi âm, ghi hình hay không? Nếu như vậy, thí sinh sẽ vi phạm vào quy định khác về việc đảm bảo trật tự phòng thi”, – một cán bộ cơ quan an ninh Hà Nội thắc mắc khi cùng phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội bàn về phương án bảo vệ kỳ thi sắp tới. Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, trong quy chế thi có quy định thí sinh không được có cử chỉ, hành vi làm mất trật tự phòng thi, nên không có tình trạng thí sinh đi lại tự do trong phòng thi.

Bên cạnh đó, để đối phó với các thiết bị của thí sinh, trong kỳ thi ĐH, CĐ 2012, một số địa phương đã yêu cầu thí sinh khai báo với giám thị trước về thiết bị mình mang vào phòng thi để kiểm tra, nếu không khai báo mà bị phát hiện thì sẽ coi là vi phạm kỷ luật phòng thi. Bày tỏ quan điểm về cách xử lý này, ông Phạm Ngọc Trúc cho rằng đây cũng là cách thức tốt để giám thị chủ động kiểm tra thiết bị, tránh việc thí sinh bị xử lý kỷ luật vì mang vào phòng thi thiết bị không được phép. Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Trúc không bình luận về việc đúng hay sai khi quy định thí sinh không khai báo mà vẫn mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi thì bị kỷ luật như thông báo của những địa phương áp dụng hình thức này.

Thanh tra đột xuất 15/63 tỉnh thành 

Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cả nước sẽ có 946.064 thí sinh tham gia dự thi, giảm 17.507 thí sinh so với năm 2012. “Đến thời điểm này các điều kiện tổ chức thi cơ bản đáp ứng, các phương án dự phòng đã được triển khai đầy đủ. Các đoàn thanh tra về in sao đề thi, cơ sở vật chất cũng đã được thành lập và triển khai xuống các địa phương” – ông Ngô Kim Khôi cho biết. 

Tuy nhiên, điều khiến mọi người băn khoăn, dù năm nào khâu chuẩn bị, tổ chức thi cũng được các địa phương báo cáo là nghiêm túc nhưng vẫn xảy ra các sự cố, thậm chí khá nghiêm trọng như vụ việc ở hội đồng thi THPT Đồi Ngô, Bắc Giang mùa thi trước. Khẳng định rằng Bộ đã có những giải pháp tập trung đặc biệt cho kỳ thi năm nay nghiêm túc, an toàn, ông Phạm Ngọc Trúc nhấn mạnh vào công tác thanh tra. “Bộ trưởng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra các mặt. Về coi thi Bộ hướng dẫn lực lượng thanh tra của Sở cắm chốt bố trí 1 thanh tra cho 7-10 phòng thi. Các đoàn thanh tra lưu động không báo trước để đánh giá khách quan, chính xác. Nếu trong quá trình chấm thi phát hiện dấu hiệu làm bài tập thể thì sẽ quay trở lại xử lý kỷ luật cán bộ coi thi” - ông Phạm Ngọc Trúc cho biết. Theo đó, toàn quốc có 10 đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD-ĐT đi kiểm tra đột xuất tại 15 địa phương với cách lựa chọn tập trung vào địa phương có đặc điểm địa hình, địa lý, dân cư có nét cần lưu ý.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc khuyến khích thí sinh giám sát những diễn biến trong hội đồng thi để tham gia phát hiện tiêu cực thi cử đã được tiến hành từ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Kết quả là không có vấn đề nảy sinh từ các thiết bị ghi âm, ghi hình được mang vào phòng thi, đồng thời kỳ thi cũng được đánh giá là nghiêm túc hơn khi các giám thị, cán bộ tham gia công tác coi thi cũng thấy rõ trách nhiệm, áp lực của mình hơn với quy định này và điểm tích cực này sẽ được phát huy trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
 
Theo An ninh Thủ đô 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm