Có khi nào vừa mắc sốt xuất huyết vừa bị cúm?

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 65 tuổi, 2 ngày nay bố tôi bị sốt cao, đau khắp mình mẩy và ho, tức ngực nữa. Xin hỏi có khi nào cùng bị cúm và sốt xuất huyết không?

Bố tôi 65 tuổi, 2 ngày nay bố tôi bị sốt cao, đau khắp mình mẩy và ho, tức ngực nữa. Xin hỏi có khi nào cùng bị cúm và sốt xuất huyết không?

nguyentruong@gmail.com

Trên một bệnh nhân có thể vừa mắc cúm, vừa sốt xuất huyết, tuy hiếm gặp nhưng nếu bị thì sẽ nguy hiểm hơn. Giai đoạn đầu, mặc dù sốt xuất huyết không có dấu hiệu viêm long đường hô hấp nhưng cúm thì bao giờ cũng có. Cả sốt xuất huyết và cúm đều có sốt, mệt mỏi, đau nhức xương khớp nên có thể khó chẩn đoán phân biệt. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì không đáng lo ngại, thường thì cúm và sốt xuất huyết không có biến chứng sẽ khỏi sau 1 tuần.

Trường hợp nếu cả hai cùng diễn biến nặng, có biến chứng viêm phổi ở cúm và sốc ở sốt xuất huyết thì sẽ rất khó khăn khi điều trị. Diễn biến lâm sàng của sốt xuất huyết rất phức tạp, trong 2 ngày đầu bệnh nhân sốt, mệt mỏi. Nhưng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 là giai đoạn diễn biến phức tạp nên cần hết sức chú ý theo dõi sát các dấu hiệu chảy máu (nốt xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng,...). Người bệnh thường chú ý nhiều hơn đến xuất huyết dưới da mà chủ quan với chảy máu cam và chảy máu chân răng, trong khi đó những trường hợp này rất dễ dẫn đến các biến chứng nặng, thậm chí chảy máu não, chảy máu tiêu hóa, chảy máu phổi...

Cũng cần chú ý, các bệnh đường hô hấp, không chỉ có cúm mà còn nhiều tác nhân khác như vi khuẩn phế cầu, vi khuẩn Hib, virut hợp bào,... Do vậy, nguy cơ mắc phối hợp các loại virut, vi khuẩn gây bệnh hô hấp là có thể xảy ra cùng với sốt xuất huyết nếu đang có dịch cúm... Trường hợp bố bạn cần khám sớm tại cơ sở y tế để điều trị đúng, kịp thời, phòng ngừa biến chứng sốc do sốt xuất huyết và viêm phổi do cúm.

BS. Vũ Lan Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có khi nào vừa mắc sốt xuất huyết vừa bị cúm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT