DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ hội... xa vời
13:17 27/09/2013 GMT+7
Gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ bất động sản đã được triển khai hơn 3 tháng, song tiến độ giải ngân vẫn rất chậm. Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có hơn 300 khách hàng được vay vốn với số tiền hơn 70 tỷ đồng.

Gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ bất động sản đã được triển khai hơn 3 tháng, song tiến độ giải ngân vẫn rất chậm. Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có hơn 300 khách hàng được vay vốn với số tiền hơn 70 tỷ đồng. Con số này là rất khiêm tốn so với kỳ vọng của nhiều người. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do nguồn cung nhà ở xã hội, nhà giá rẻ thuộc diện hỗ trợ của gói tín dụng này vẫn còn rất hạn chế. Dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội bắt đầu mở bán từ cuối năm 2012, song cho đến thời điểm này, mới chỉ có 80% số căn hộ có người tới nhận nhà. Từng có thời gian người dân phải xếp hàng để đăng ký mua nhà, song hiện tại, thậm chí đã có trường hợp người dân nộp đơn xin trả lại nhà. Nguyên nhân của sự việc này được nhìn nhận là do dự án nằm cách xa khu dân cư, thiếu các hạ tầng xã hội phục vụ đời sống người dân như chưa có kết nối tới các hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện. Đây là điểm quan trọng nhất khiến nhiều người lưỡng lự khi lựa chọn nhà xã hội. Bên cạnh đó, những dự án nhà giá rẻ đều nằm ở cách trung tâm thành phố từ 30 - 40km. Quãng đường di chuyển quá xa khiến cho những dự án này thiếu hấp dẫn với người mua nhà. Không những thế, theo đại diện Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, số tiền 30 nghìn tỷ đã được triển khai về các ngân hàng thương mại, tuy nhiên, nguồn cung nhà giá rẻ lại quá hạn chế. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án mới chỉ bắt đầu khởi công, thậm chí nhiều dự án đã được phê duyệt về mặt chủ trương song chưa triển khai. Đại diện Liên minh các sàn bất động sản cũng khẳng định, số lượng nhà ở đã xây dựng phù hợp với gói tín dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Như vậy, dù ngân hàng có muốn giải ngân thì người dân cũng khó có thể tìm được dự án phù hợp với yêu cầu của gói tín dụng. Có những dự án chỉ đủ một trong những điều kiện của gói 30 nghìn tỷ. Ví dụ như những dự án có giá dưới 15 triệu thì diện tích lại trên 70m. Có những dự án có diện tích nhỏ hơn nhưng mức giá lại cao hơn 15 triệu.

Theo các chuyên gia, trước đây, các dự án phê duyệt để xây dựng nhà ở thương mại qui mô đầu tư, cơ cấu, kết cấu số tầng, chiều cao và các công năng, tiện ích ở trong các dự án đó khác hẳn với tiện ích và qui mô đầu tư với nhà ở xã hội... Vì thế cho nên việc phê duyệt, thẩm định các dự án thương mại chuyển đổi thành nhà ở xã hội đòi hỏi phải phù hợp về kết cấu, mỹ quan, đảm bảo về an toàn và tuân thủ các qui định là cả một qui trình cần có thời gian, chính vì thế và không thể có ngay được sản phẩm. Được biết, thời gian tới, sẽ có các phiên giao dịch bất động sản với chủ đề "Nhà ở xã hội và nhà cho nhu cầu thực tế". Hy vọng đây được xem là nơi cung cấp và giới thiệu nguồn hàng phục vụ cho gói 30 nghìn tỷ đồng cũng như cơ hội cho những người có nhu cầu nhà ở thật sự tiếp cận với các dự án nhà ở giá rẻ.

Minh Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm