Cơ hội vàng cho bệnh nhân tim mạch tuyến dưới

Suckhoedoisong.vn - Theo Quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội là 1 trong 22 BV hạt nhân thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh trên cả nước.

Theo Quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội là 1 trong 22 BV hạt nhân thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh trên cả nước. Với phương thức cầm tay chỉ việc, sau gần 2 năm, BV Tim Hà Nội đã chuyển giao thành công các kỹ thuật tim mạch cho nhiều BV đa khoa tỉnh ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Trong đó, có 6 BV đã triển khai can thiệp tim mạch với hệ thống máy hiện đại. Bệnh nhân ở nhiều tỉnh đã được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần giảm tải cho tuyến trên, giảm chi phí và rủi ro nếu phải chuyển tuyến.

Gặp bệnh nhân Nguyễn Đỗ Mười ở phường Suối Hoa, TP. Bắc Ninh không ai nghĩ ông vừa trải qua cơn nhồi máu cơ tim cấp đe dọa đến mạng sống. Giờ đây, ông đã tỉnh táo, có thể ăn uống, trò chuyện và chỉ có một vết thương nhỏ ở cánh tay. Ông cho biết, đầu giờ sáng ông bị một cơn đau dữ dội ở vùng ngực, biết có tiền sử bệnh tim nên ngay lập tức gia đình đưa ông đến BV tỉnh để cấp cứu. Trước khi vào phẫu thuật, ông cũng được các y, bác sĩ thông báo sẽ tiến hành can thiệp tim mạch dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ BV Tim Hà Nội. Được biết, đây là kỹ thuật mới triển khai, lại có các bác sĩ ở Trung ương về nên ông rất yên tâm. Và ông cùng gia đình thực sự thấy bất ngờ khi quá trình điều trị rất nhanh chóng, sau khi phẫu thuật lại không thấy mệt mỏi, đau đớn gì nhiều nên ông rất phấn khởi cho biết: Tôi nghĩ rằng đây là một kỹ thuật tuyệt vời, lại không phải đi đâu xa, được thực hiện ngay tại trên quê hương nên vô cùng thích thú. BVĐK tỉnh Bắc Ninh là một trong 15 BV vệ tinh của về chuyên ngành tim mạch. Được sự giúp đỡ, đào tạo của BV Tim Hà Nội, BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã cử các kíp kỹ thuật, các nhân viên y tế đến đào tạo tại BV Tim Hà Nội các khóa đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc chuyên ngành tim mạch. Sau quá trình đào tạo tại BV Tim Hà Nội, các nhân viên BVĐK tỉnh Bắc Ninh đã có thể làm chủ các kỹ thuật cao, tiên tiến nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt lĩnh vực chuyên sâu về tim mạch can thiệp. BV Tim Hà Nội đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp cho BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Việc thành lập Trung tâm Tim mạch trong giai đoạn từ nay đến cuối năm sẽ thu hút bệnh nhân, khi mà trước đây vẫn chuyển lên Hà Nội thì nay sẽ được ở lại để điều trị.BV Tim Hà Nội giúp bác sĩ BV Gia Lai thực hiện kỹ thuật trong chuyên khoa tim mạch.

BV Tim Hà Nội giúp bác sĩ BV Gia Lai thực hiện kỹ thuật trong chuyên khoa tim mạch.

Được biết, thực hiện nhiệm vụ của Đề án BV vệ tinh, BV Tim Hà Nội đã tiến hành triển khai việc hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật trong khám chữa bệnh tim, đưa BVĐK tỉnh Gia Lai trở thành vệ tinh của BV Tim Hà Nội trong việc khám, phẫu thuật, điều trị bệnh tim, giai đoạn 2016-2020. Giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh trong lĩnh vực tim mạch của BV khu vực Tây Nguyên.

Trước đó, BV Tim Hà Nội cũng đã có chuyến khảo sát tại BVĐK tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn. Tại BVĐK Hà Giang, qua khảo sát thực tế, đoàn công tác đánh giá trang thiết bị của khoa vẫn còn nghèo nàn, trình độ nhân viên y tế chưa được chuyên khoa hóa nên điều trị còn gặp nhiều khó khăn, kết quả điều trị chưa cao. PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, BV Tim Hà Nội sẽ hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật và mở các lớp đào tạo tập huấn bằng hình thức cầm tay chỉ việc, từ đó cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tải lượng bệnh nhân chuyển tuyến trong chuyên khoa tim mạch.

Tuệ Nguyên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cơ hội vàng cho bệnh nhân tim mạch tuyến dưới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com