Có hay không việc xây trung tâm thương mại trong Công viên Thống Nhất?

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, dư luận bức xúc vì cho rằng sẽ xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) kết hợp bãi đỗ xe ngầm tại số 295 Lê Duẩn...

Thời gian qua, dư luận bức xúc vì cho rằng sẽ xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) kết hợp bãi đỗ xe ngầm tại số 295 Lê Duẩn, trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội khẳng định không có một công trình TTTM nào được xây dựng trong khuôn viên công viên này, mà chỉ tận dụng phần sót lại của dự án bị thu hồi để làm bãi xe tĩnh...

Tận dụng để tránh lãng phí

Theo ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội: “Quan điểm của thành phố là tận dụng 3 tầng hầm đã xây dựng từ Dự án Khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel trước đây để tránh lãng phí. Chúng tôi khẳng định không có một công trình nào trên mặt đất trong khuôn viên dự án này. Vị trí này trước đây thuộc về Dự án Khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel. Sau khi có dư luận của nhân dân, dự án bị dừng lại, khu đất này vẫn bỏ trống. Trong khi đó, nhu cầu về bãi đỗ xe tĩnh ở khu vực này rất cao. Việc bỏ trống khu đất cũng ảnh hưởng tới môi trường cảnh quan xung quanh. Xuất phát từ nhu cầu và thực tế đó, thành phố đã giao cơ quan chức năng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Công viên Thống Nhất, theo đó xác định khu đất Khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel có chức năng cây xanh, vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe. Tất cả phía trên đều là vườn hoa, cảnh quan. Phần kinh doanh dịch vụ hay bãi đỗ xe đều nằm ở 3 tầng hầm. Dự án cũng mới được đồng ý về chủ trương, cụ thể như thế nào còn phải qua quá trình nghiên cứu dự án, trình thành phố xem xét, quyết định sau này”.

Cổng Công viên Thống Nhất.

Liên quan đến Dự án Khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel, trước đó, ngày 16/10/2013, UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo về phương án giải quyết việc dừng Dự án Khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Theo đó, thành phố khẳng định chấm dứt Dự án SAS Hanoi Royal Hotel và thu hồi đất tại 295 Lê Duẩn để làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. Thành phố ghi nhận vốn bên nước ngoài đã đầu tư vào dự án tại 295 Lê Duẩn là 13.330.318 USD được đối trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp theo quy định tại địa điểm mới trên đường Phạm Hùng. Đồng thời, thành phố cho phép bên nước ngoài thực hiện 100% vốn nước ngoài đầu tư dự án tại đường Phạm Hùng theo quy định và quy hoạch được duyệt.

Cần tránh những công trình phát sinh

Liên quan đến nội dung này, ông Trần Xuân Hà - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Mới đây, ngày 17/3/2016, Văn phòng Thành ủy vừa có Thông báo số 75 - TB/TU truyền đạt Kết luận của Thường trực Thành ủy về Dự án Bãi đỗ xe ngầm tại 295 Lê Duẩn. Theo đó, Thường trực Thành ủy đồng ý về chủ trương xây dựng TTTM kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất, UBND thành phố đã thu hồi).

Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện chủ trương xã hội hóa, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm để giao nghiên cứu dự án, trong đó, cần lưu ý: Khảo sát kỹ nhu cầu của xã hội để xác định quy mô dự án phù hợp; tận dụng tối đa diện tích không gian ngầm, nâng cao hiệu quả đầu tư và khai thác, sử dụng. Đối với phần không gian trên mặt đất của dự án, sau khi hoàn thành dự án phần ngầm, phải thực hiện việc phục hồi trồng cây, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của Công viên Thống Nhất. Sau khi hoàn thành các bước nghiên cứu, chuẩn bị, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố họp, cho ý kiến thống nhất đối với dự án trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy theo quy định.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh chật hẹp của Thủ đô, nhu cầu đỗ xe rất lớn và chủ trương tận dụng 3 tầng hầm đã xây dựng từ trước của một dự án bị thu hồi để làm bãi đỗ xe tĩnh của TP. Hà Nội là rất phù hợp, tránh lãng phí, đáp ứng nguyện vọng của đa số người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo công trình hoạt động đúng mục đích, không “lân la” thành những khu kinh doanh kiểu mới như ở Công viên Tuổi Trẻ, đề nghị UBND thành phố cần có cơ chế giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm ngay từ đầu nếu có phát sinh vi phạm.

Trần Trọng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT