DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cô gái trẻ tặng hầu hết lá gan cho cho người hàng xóm sắp chết
Bs.Cẩm Tú - 16:04 29/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi một người phụ nữ trẻ sống ở Milton, bang Ontario được các bác sĩ cho biết cho biết cô sẽ chỉ còn sống được một năm nữa nếu không tìm được người cho gan, thì người bạn hàng xóm trẻ của cô đã bước đến và cứu sống cô.

Trong một lần xét nghiệm máu thường lệ năm 2009, Renee Ly, 39 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh viêm đường mật xơ cứng tiên phát (PSC), một bệnh gan hiếm gặp. Bệnh tấn công các ống mật, dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng là suy gan.

Theo khoa gan mật Bệnh viện Toronto Western, phần lớn bệnh nhân PSC cần ghép gan sau 10 đến 15 năm. Tuy nhiên, các bác sĩ không dám chắc Ly đã bị bệnh bao lâu trước khi có chẩn đoán.

 

Cô gái trẻ tặng hầu hết lá gan cho cho người hàng xóm sắp chếtErica Tomlinson và Renee Ly trên kênh Canada AM từ phòng thu CTV ở Toronto, ngày 22 tháng 1 năm 2014.

 

Tháng 7 năm 2013, Lý trở về nhà sau kì nghỉ với cảm giác mệt mỏi. Các bác sĩ nói rằng cô cần được ghép gan ngay.

Ly được ghi tên vào vào danh sách chờ ghép tháng 9 năm 2013. Cô được cho biết sẽ chỉ sống được một năm nữa.

Điều Ly không biết là, người hàng xóm 21 tuổi của cô, Erica Tomlinson, không hề nói với bất kỳ ai, đã âm thầm tới bệnh viện để làm các xét nghiệm khi lần đầu tiên nghe về căn bệnh của bạn mình. Quá trình kiểm tra bao gồm các bảng câu hỏi lịch sử y tế, lấy mẫu máu, chụp X-quang, chụp toàn thân và tư vấn với bác sĩ phẫu thuật.

Xác suất phù hợp là 1/6, và Tomlinson thấy mình phù hợp với cô bạn hàng xóm.

Khi Ly được đưa vào danh sách chờ ghép, Tomlinson đã đưa ra quyết định. "Chúng ta sẽ làm việc này, hãy hoàn thành nó thôi", cô nói.

Ban đầu, phải vất vả lắm Ly mới chấp nhận đề nghị của cô bạn hàng xóm của mình: "Từ quan điểm của người nhận, rất khó để chấp nhận việc ai đó muốn đặt mình vào nguy hiểm để cứu sống bạn."

Ly và các bác sĩ đã cảnh báo Tomlinson về những nguy cơ của phẫu thuật, bao gồm nhiễm trùng và chảy máu trong, nhưng cô vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch đã đặt ra.

"Đúng là có nguy hiểm nhất định đối với cuộc sống của tôi, nhưng nếu tôi có thể cứu mạng sống của Renee và cả gia đình cô ấy thì tại sao lại cần ai khác chứ?", Tomlinson nói. "Tôi còn trẻ, không có gì vướng bận và tôi có sức khoẻ, vì vậy nếu tôi có thể làm được thì tôi sẽ làm việc đó".

Hai người phụ nữ đã cùng lên bàn mổ tại Bệnh viện Đa khoa Toronto vào ngày 20 tháng 11 năm 2013. Tomlinson đã cho Ly 70% gan của mình. Cô cho biết gan sẽ mọc lại để đạt 100% kích thước ban đầu trong 12 tuần.

Hai tháng sau, Ly cho biết cô cảm thấy như được hồi sinh. "Đã nhiều năm qua tôi chưa bao giờ cảm thấy tốt như bây giờ ".

Hai người phụ nữ đã bắt đầu xây dựng một trang Facebook để giúp nâng cao nhận thức về việc hiến gan khi còn sống, và đã chạm tới trái tim của rất nhiều ng]ời quan tâm đến câu chuyện này.

Ly và Tomlinson đã trở thành những người ủng hộ việc hiến máu và hiến tạng từ kinh nghiệm của chính mình, thúc đẩy mọi người nộp đơn xin trở thành người hiến tạng.

Mặc dù mang một vết dài 20 cm trên bụng, Tomlinson nói cô cảm thấy "tuyệt vời".

"Tôi rất vui khi có người hàng xóm của mình, tôi vẫn cần thỉnh thoảng xin một thìa đường và hộp sữa, vì vậy tôi cần cô ấy ở đó", cô nói đùa.

Cẩm Tú

Bs.Cẩm Tú

Tin liên quan
Những người nổi tiếng thế giới từng hiến tạng
SKĐS - Một số người nổi tiếng đã hiến tạng để cứu những người thân yêu, thậm chí cả người lạ. Một vài người trong số họ hiến tạng cứu nhiều mảnh đời sau khi đã qua đời.
Nhiều nước châu Âu đã vượt Thụy Sĩ về số người hiến tặng nội tạng
SKĐS - Tại khu vực châu Âu, Thụy Sĩ nằm trong nhóm 3 nước có tỷ lệ hiến tạng thấp nhất . Các quốc gia láng giềng như Pháp, Italy, Bồ Đào Nha đã đạt được con số 20 người hiến tạng trên 1 triệu dân mỗi năm.
Australia: Người hiến tạng nhỏ tuổi nhất là một em bé hơn 1 tuổi
SKĐS - Tổ chức Donate Life (Hiến tặng cuộc sống) của Australia vừa tổ chức ngày lễ cảm ơn những người đã hiến tặng một phần cơ thể của mình cho người khác.
1.018 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội "Chung tay vì sự sống năm 2017"
SKĐS - Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2017" diễn ra tại Nam Định ngày 17/11 đã ghi nhận 1.018 người đăng ký hiến mô, tạng- vượt gấp đôi số dự kiến ban đầu của ban tổ chức
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm