Cô gái bị khối u khắp da đầu xù xì như thân cây

Suckhoedoisong.vn - GS.TS. Đỗ Quang Hùng, Tổng Thư ký Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận một cô gái mắc một bệnh lý hiếm gặp, chỉ có khoảng dưới 10 trường hợp trên thế giới. Bệnh lý có tên Nevus Sebaceous (u bả bì) khiến da đầu của bệnh nhân xuất hiện nhiều khối u và trở nên dày lên.

Bệnh nhân tên là N.T.T.H. (27 tuổi, Buôn Hồ, Đắk Lắk). Theo lời kể của gia đình, từ khi sinh ra, chị H. hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Nhưng khi lên 10 tuổi, lớp da đầu tự dưng sưng lên, xù xì, từ diện tích bằng một bàn tay đã lan ra khoảng 2/3 da đầu. Phần dày lên, tóc không mọc được.

Những sợi tóc hiếm hoi có thể mọc được ở phần da dầu là khi xen vào giữa các kẽ của mảng da. Để che đi phần da đầu kỳ lạ của mình, H. để tóc dài và vén mái tóc từ phía trước sang che phủ phía sau. Vì thế, từ hàng chục năm nay, H. chỉ có duy nhất một kiểu tóc như vậy.

Lớp da đầu bị dày lên, xù xì của chị N.T.T.H. (Đắk Lắk).

Mặc dù đã chạy chữa khắp nơi trong hàng chục năm qua nhưng vẫn không thể biết mình bị bệnh gì và chữa trị ra làm sao. Gia đình đành chấp nhận tình trạng của H.

Các bác sĩ khi đó không tìm ra tên gọi căn bệnh nhưng chẩn đoán lớp da đầu sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, có thể sống chung được.

Cách đây 1 năm, phần da đầu bị mưng mủ do H. vì ngứa mà gãi quá nhiều, làm trầy xước da đầu. Bệnh nhân rất khó chịu nhất là khi vệ sinh, tắm rửa khó khăn nên gia đình đưa H. đến một phòng khám da liễu ở quận 2, một bác sĩ người Úc đã giới thiệu đến gặp GS.TS. Đỗ Quang Hùng.

Bệnh nhân sau khi được các bác sĩ phẫu thuật.

Theo GS. Hùng, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ông và đồng nghiệp khám cẩn thận và phát hiện chị H. mắc một bệnh lý hiếm gặp, bệnh lý có tên Nevus Sebaceous (u bả bì) khiến da đầu của bệnh nhân xuất hiện nhiều khối u và trở nên dày lên.

Theo được biết, bệnh này chỉ có khoảng dưới 10 trường hợp trên thế giới mắc. Và trường hợp của bệnh nhân  H. bị biến thể của bệnh, gọi là Cerebriform Nevus Sebaceous là một biến thể hiếm hoi của Nevus Sebaceous. Đây là lần đầu tiên ông gặp trường hợp mắc bệnh này.  GS. Hùng cho biết.

Ngày 14/3, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt lớp da đầu cho chị H. Đường kính của lớp da dài 21 cm. Để tạo hình cho phần da đầu bị mất, bác sĩ cắt vạt da ở đùi và dùng kỹ thuật ghép da nửa dày.

Quan trọng là bác sĩ đã bóc tách toàn bộ khối u gây nên tình trạng da đầu bị xù xì, tránh tình trạng bệnh tái phát. Những khối u này được xác định là lành tính. GS Hùng chia sẻ.

Khánh Mai

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cô gái bị khối u khắp da đầu xù xì như thân cây

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT